Tìm nhiều cách để có thuốc điều trị ngộ độc Botilinum

23/05/2023 14:15


Tìm nhiều cách để có thuốc điều trị ngộ độc Botilinum cho người bệnh

Hiện nay, tại TPHCM, có 3 bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cả 3 bệnh nhân này đều đang phải thở máy, trong đó có 2 người là anh em ruột và 1 bệnh nhân nam 45 tuổi.

Theo các chuyên gia y tế, ngộ độc Botulinum là do nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum. Ngộ độc này rất hiếm xảy ra ở Việt Nam và trên thế giới.

Nguyên nhân chính là do người bệnh nhiễm độc tố vi khuẩn trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt. Từ năm 2020 đến nay, nước ta ghi nhận rải rác có một vài ca bệnh/năm.

Đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, do bệnh này rất hiếm xảy ra nên nguồn cung đối với thuốc chữa bệnh này (thuốc BAT) trên thế giới cũng rất hiếm. Vì vậy, đây là thuốc không dễ chủ động về nguồn cung.

Bên cạnh đó, giá của thuốc này rất cao và hiện chưa nằm trong danh mục các thuốc được BHYT chi trả.

Cũng theo Cục Quản lý dược, bên cạnh việc cấp phép và nhập khẩu thuốc thương mại thông thường, để đảm bảo tính cấp bách, năm 2020, Bộ Y tế đã đề nghị WHO hỗ trợ tìm kiếm nguồn cung thuốc này. 

Ngay sau đó, WHO đã có những hỗ trợ rất kịp thời 10 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (A,B,C,D,E,F,G) – (Equine). Lô thuốc này đã góp phần kịp thời cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc Botilinum do sử dụng pa tê chay có chứa độc tố.

Với các trường hợp ngộ độc Botilinum đang mắc tại TPHCM, Cục Quản lý dược đã liên hệ với WHO để hỗ trợ giải quyết và WHO đang khẩn trương liên hệ để tìm nguồn thuốc hỗ trợ.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy liên hệ với các công ty nhập khẩu, cung ứng để có thêm nguồn cung thuốc.

Về giải pháp căn cơ, để chủ động hơn với các thuốc chống ngộ độc nói riêng, các thuốc hạn chế về nguồn cung nói chung, Bộ Y tế đã báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã đồng ý, chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Trong các giải pháp thực hiện, một giải pháp quan trọng là thành lập các trung tâm tồn trữ thuốc hiếm nguồn cung tại các vùng kinh tế-xã hội và đặc biệt là cơ chế để có thể thanh toán các thuốc hiếm về nguồn cung đã tồn trữ nhưng hết hạn do không phải dùng đến vì không có bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý, không bảo quản và sử dụng thức ăn đã được chế biến từ lâu, đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh nguy cơ ngộ độc, trong đó có ngộ độc độc tố Butilinum.

Hiền Minh


Theo Báo điện tử Chính phủ

Dành cho doanh nghiệp