Thúc đẩy phát triển ABET tại Việt Nam

17/01/2023 18:47

Diễn đàn “ABET: Giá trị của kiểm định ABET và câu chuyện thành công” đã diễn ra tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, với sự tham gia của đại diện nhiều cơ sở giáo dục đại học. Theo Ban tổ chức, chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy hợp tác trường Đại học - Doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ” (gọi tắt là BUILD-IT), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và được thực hiện bởi Đại học Bang Arizona.

 

Diễn đàn quy tụ các vị lãnh đạo và chuyên gia kiểm định đến từ các trường, doanh nghiệp và chính phủ để khám phá tầm quan trọng, những thành công và thách thức trong việc nâng cao tầm cỡ của các trường đại học thông qua các việc công nhận quốc tế và kiểm định ABET.

Trong hơn bảy năm qua, BUILD-IT đã hỗ trợ các trường đại học Việt Nam triển khai những hệ thống ưu việt trong các trường đại học đối tác để giúp họ đạt được kiểm định và công nhận quốc tế. Các công cụ và kỹ thuật được dự án BUILD-IT truyền đạt để phục vụ cho công tác kiểm định và đánh giá đã trở thành một phần quy trình vận hành trong nhà trường và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Mục tiêu của dự án BUILD-IT là tạo ra nền giáo dục STEM dài hạn, chất lượng cao, có tính bền vững, mà việc gia tăng quy mô của các chương trình mong muốn hoặc đã đạt được kiểm định và công nhận quốc tế là một phần của kế hoạch đó.

Kể từ khi dự án BUILD-IT khởi động, 105 chương trình của đối tác đã đạt được công nhận và kiểm định quốc tế hoặc trong khu vực, với 12 chương trình đạt kiểm định ABET. Trong đó, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM 6 chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET đã trở thành trường ĐH có số chương trình đạt chuẩn ABET cao nhất toàn quốc cho tới nay.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Đàm Sao Mai, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, chia sẻ: Duy trì và lan tỏa văn hóa đảm bảo chất lượng đến toàn thể cán bộ viên chức trong nhà trường là trách nhiệm của cả tập thể. Vì đảm bảo chất lượng, kiểm định giáo dục không phải là trách nhiệm của riêng một cá nhân nào, mà đó là sự đồng lòng của cả tập thể. Đồng thời, đây cũng là trách nhiệm giải trình về chất lượng đào tạo đối với xã hội và đối với gia đình phụ huynh đã tin tưởng gửi con học tập tại trường...”.

Diễn đàn cũng giới thiệu một số chương trình đào tạo và chia sẻ cách thức các trường thực hiện với việc áp dụng những phương pháp hiệu quả nhất để đạt được chuẩn kiểm định ABET.


Các đại biểu đến từ trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Lạc Hồng, ĐH Công nghiệp Hà Nội và tổ chức ABET, tham gia giao lưu trò chuyện về chuẩn ABET.

TS. Michael Millian, Giám đốc điều hành kiêm Tổng Giám đốc ABET, cho biết: “Chúng tôi hiện đang trong quá trình đăng ký ABET với Cục Quản lý Chất lượng Giáo dục Việt Nam (VQA) thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo, điều này sẽ cho phép ABET trở thành đối tác mạnh mẽ hơn, với nhiều trường và nhiều chương trình đào tạo hơn tại Việt Nam...”.

Diễn đàn vinh danh các mô hình đã được minh chứng và các yếu tố thành công quan trọng, đồng thời hướng dẫn các bước tiến cần thiết hướng tới thành công trong việc đạt được kiểm định quốc tế cho các chương trình trong nhà trường với các công tác then chốt và vai trò lãnh đạo quan trọng của ban giám hiệu.

Ông Timothy Ong, Trưởng văn phòng TP.HCM của USAID tại Việt Nam chia sẻ: “Có mặt tại đây hôm nay, chúng ta cùng nhau khám phá các khả năng và đưa ra lộ trình để đạt được kiểm định ABET. Dự án BUILD IT của USAID đồng hành cùng với các nỗ lực của Việt Nam để phát triển chất lượng giáo dục STEM bền vững dài lâu, là một phần trong việc mở rộng ra khả năng các chương trình đào tạo đạt được công nhận và kiểm định quốc tế....

Một phần quan trọng của kiểm định và chứng nhận quốc tế là chất lượng và việc tìm kiếm cách thức liên tục cải thiện. “Mục tiêu của ABET là đảm bảo sinh viên STEM ngày nay được chuẩn bị tâm thế để giải quyết các vấn đề phức hợp mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt khi họ tốt nghiệp đai học/cao đẳng. Tác động mà ABET tạo ra cho giáo dục STEM, cho sinh viên và sinh viên tốt nghiệp thực sự kéo dài suốt đời. Nỗ lực chung của chúng tôi tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm giáo dục cho nhiều sinh viên cả ở Việt Nam và trên thế giới, là chúng tôi mang lại một thế giới tốt đẹp hơn”, ông Michael Milligan, Tổng giám đốc điều hành ABET nói.

Như Ý

Theo Tạp chí điện tử Tạp chí Khoa Học Phổ Thông online

Dành cho doanh nghiệp