Bệnh liên cầu lợn chủ yếu lây qua vết xước trên da, niêm mạc mũi, miệng do tiếp xúc từ lợn và các sản phẩm từ lợn mang mầm bệnh và qua đường tiêu hóa do ăn các sản phẩm từ lợn bệnh và chưa được nấu chín kỹ. Bệnh liên cầu lợn hiện nay chưa có vắc xin tiêm phòng, do đó cần chủ động các biện pháp phòng bệnh.
Ảnh minh hoạ
Để phòng, chống bệnh liên cầu lợn, cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như không ăn các thực phẩm từ lợn khi chưa được nấu kỹ gồm tiết canh, thịt tái, nem chua,… Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với lợn và chế biến thực phẩm từ lợn.
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết và các sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh.
Khi có biểu hiện như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, ù tai, điếc, cứng gáy rối loạn tri giác và xuất huyết dưới da thì phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Theo Gia Bảo/Sức khoẻ 24h