Phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng giả dán mác quốc tế

01/06/2023 18:46


Gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng nghi là hàng giả được "ra lò" tại căn nhà cấp 4 ẩm thấp - Ảnh: DMS

Ngày 31/5, Đoàn kiểm tra do Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Cục QLTT Hà Nội chủ trì, phối hợp với Đội QLTT số 25 và Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra đột xuất căn nhà cấp 4 nằm sâu trong khu dân cư ở thôn Cao Sơn. Lực lượng chức năng phát hiện, trên diện tích khoảng 50m2, 4 người đang gia công, đóng gói những viên sủi, viên nén được đựng trong các bao nylon khác nhau vào các vỏ hộp nhựa không nhãn mác. 

Tiếp theo, những người này dùng máy khò nhiệt và máy ép nhiệt dán các nhãn mác được in sẵn của các nhãn hiệu như Lady, V3, Xtraman, HYPOLY, HeBora Collggen Enrich, Collagen Top Queen New, Glucosamine, BORA… lên phía ngoài vỏ hộp và dán tem chống hàng giả. 

Tại thời điểm lực lượng chức kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt tại hiện trường. Ông Đoàn Văn Đ., đại diện cho nhóm công nhân đang làm việc ở đây cho biết, mới được thuê để thực hiện các công việc trên và chưa được chủ cơ sở trả lương.

Gia công thô sơ, dán mác quốc tế

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng ghi nhận, tại cơ sở có gần 12.000 lọ, hộp thực phẩm chức năng đã được đóng gói thành phẩm với bao bì nhãn mác bắt mắt. Phía bên ngoài các vỏ hộp phần lớn được thể hiện có xuất xứ từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Bên cạnh đó, một lượng lớn sản phẩm thành phẩm tại đây còn thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm là các doanh nghiệp trong nước.

Ngoài số hàng hóa thành phẩm trên, tại cơ sở này còn có 4.070 lọ nhựa đựng 20 viên sủi/lọ không có nhãn mác, 67 kg viên thuốc các loại không có nhãn mác, 44.656 chiếc tem nhãn giấy các loại có chữ Lady, Xtraman, Toca, V3, tem chống hàng giả, 15.478 chiếc vỏ hộp giấy các loại, cùng 1 máy khò nhiệt và 1 máy ép nhiệt.


Công ty cổ phần Thịnh Tâm Đường khẳng định, 5.000 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành phẩm có chữ XTraman hiện đang có tại cơ sở kinh doanh mà lực lượng chức năng kiểm tra không phải là sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm SANTEX sản xuất

Giả mạo mã số đăng ký lưu hành sản phẩm

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh hàng hóa không niêm yết giá theo quy định; không xác định được có kinh doanh trên thương mại điện tử; có dấu hiệu sản xuất hàng giả là thực phẩm có nhãn hàng hóa và bao bì hàng hóa bị làm giả với tên, địa chỉ của doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm; giả mạo mã số đăng ký lưu hành sản phẩm được quy định tại Điểm đ Khoản 7 Điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ.

Tại hiện trường, ông Kiều Trung Sơn, nhân viên Công ty TNHH Supharmco cho biết, hàng hóa là viên sủi thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành phẩm có nhãn LADY tại cơ sở kinh doanh không phải là sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Fresh Life sản xuất và Công ty TNHH Supharmco chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm.


Cục QLTT TP. Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc có dấu hiệu hình sự tại cơ sở này đến Công an huyện Chương Mỹ để xử lý theo quy định

Tương tự, ông Nguyễn Đình Huy, nhân viên Công ty cổ phần Thịnh Tâm Đường cũng khẳng định, 5.000 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành phẩm có chữ XTraman đang có tại cơ sở kinh doanh mà lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra không phải là sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm SANTEX sản xuất và Công ty cổ phần Thịnh Tâm Đường chịu trách nhiệm trực tiếp về sản phẩm.

Theo lãnh đạo Đội QLTT số 1, đây là vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn. Các đối tượng chủ động chọn một căn nhà dân nằm ở ngoại thành, xa trung tâm để thực hiện hoạt động sản xuất hàng giả.

Ngày 1/6, Đội QLTT số 1 đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc có dấu hiệu hình sự tại cơ sở này đến Công an huyện Chương Mỹ để xử lý theo quy định.

Phan Trang


Theo Báo điện tử Chính phủ

Dành cho doanh nghiệp