Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân và "Thanh xuân của tôi"

15/07/2022 18:20

"Thanh xuân của tôi" là cuốn sách chứa đựng nhiều nội dung, ý nghĩa đặc biệt của tác giả Ngô Tấn Quân, một cựu cán bộ đoàn trung dũng, chí hướng. Ngày 15/7, Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam và Quận đoàn 11, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu giới thiệu về cuốn sách.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS Lê Hồng Liêm, Trưởng Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam đã ôn lại những truyền thồng hào hùng, lý tưởng, nhiệt huyết của các thế hệ cựu cán bộ Đoàn. Theo TS Lê Hồng Liêm, Ban liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam được thành lập vào năm 2019, với sự cố gắng, nhiệt tình, đoàn kết của các anh chị em thì hiện nay Ban liên lạc đã tập hợp được hơn 500 thành viên trải dài từ Quảng Trị đến Cà Mau. Bên cạnh việc giữ gìn, phát huy truyền thống của các thế hệ cựu cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì các thành viên Ban liên lạc phía Nam còn luôn thực hiện tôn chỉ: Nhớ ơn liệt sĩ, đáp nghĩa đồng bào, chăm lo đồng đội, truyền lửa cho tuổi trẻ, sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục góp phần vào công cuộc xây bảo vệ đất nước. Và bằng những chương trình, việc làm thiết thực như: "Thắp sáng ước mơ", hay các chương trình giới thiệu sách mà tiêu biểu như hôm nay cuốn "Tuổi trẻ của tôi" của anh Ngô Tấn Quân lan tỏa tới thế hệ trẻ là một hoạt động có nhiều giá trị và ý nghĩa.

Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân và "Thanh xuân của tôi"
TS Lê Hồng Liêm, Trưởng Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam, phát biểu tại chương trình

Nói về mong nguyện và ý tưởng sự ra đời cuốn "Thanh xuân của tôi", tác giả Ngô Tấn Quân (tên thường gọi Chín Giang) chia sẻ: Ai cũng có ký ức tuổi thơ. Ký ức tuổi thơ của tôi đã khiến tôi đến với cách mạng, với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Và Đoàn đã cho tôi cơ hội chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp: Giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Những năm tháng là Đoàn viên, là Cán bộ Đoàn, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như trong hòa bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã cho tôi nghị lực để sống, chiến đấu và chiến thắng (trong lao tù Mỹ - ngụy những năm 1969-1974 và rồi từ 2012 đến nay là chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo quái ác). Hơn thế nữa Đoàn đã dạy tôi phải tiếp tục chiến đấu với quyết tâm tàn nhưng không phế...

Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân và "Thanh xuân của tôi"
Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân chia sẻ về "Thanh xuân của tôi"

"Thế nên khi không còn nói được, thở bằng ống mở khí quản, ăn bằng ống mở ổ bụng nhưng vẫn còn viết được, tôi cố gắng ghi lại những chuyện cũ, những chuyện có thật, một phần ký ức về thời trai trẻ dưới cờ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quang vinh. Và sau khi được sự góp ý. động viên và giúp đỡ nhiệt tỉnh của nhiều anh chị em cựu cán bộ Đoàn, tôi quyết định ghi chép hệ thống lại và cho in thành tập hổi ký, với ước mong con cháu sau này đọc và biết được một phần nào công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của thế hệ đoàn viên, thanh niên những năm 1960-1975 và một phần nhỏ trong công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc từ sau ngày 30/4/1975 đến nay", tác giả 9 Giang bộc bạch.

Bình về cuốn "Thanh xuân của tôi ", Diễn giả Quách Thu Nguyệt viết: Là tập hồi ký của một cựu cán bộ Đoàn kể về cuộc đời mình khi đã bước qua quá tuổi "thất thập cổ lai hi ", cái tuổi xưa nay với cuộc đời một con người vốn thật hiếm, hơn thế với một người mang trọng bệnh, nhưng khát vọng sống buột anh phải chiến đấu hết mình, quyết liệt đến cùng như một chiến binh đội võ trang Biệt động Thành đoàn gan góc ngày nào và đúng như tuyên ngôn sống của anh: "Tàn nhưng không phế".

Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân và "Thanh xuân của tôi"
Các đại biểu tham dự chương trình

Tập sách cho thấy tinh thần lạc quan với cuộc sống và nhìn cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao, như lời bài hát "Cuộc đời vẫn đẹp sao" của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Cuộc đời vẫn đẹp vì anh có những ký ức thật đẹp thuở thanh xuân. Tình yêu vẫn đẹp vì anh có vợ hiền, con thảo, anh chị em trong gia đình luôn là điểm tựa, trong những lúc gian nan, chông chênh nhất. Tình yêu vẫn đẹp vì đó là tình nghĩa của những đồng đội, bạn bè vẫn luôn động viên, giúp đỡ anh để vượt qua mọi khó khăn của bệnh tật …

Đọc " Thanh xuân của tôi", người đọc như thấy trong từng trang viết hừng hực lửa của một đoàn viên thanh niên cộng sản căng tràn sức sống. Sống và chiến đấu cho đất nước, cho thành phố mình ngay từ khi tuổi đời còn rất trẻ . Chỉ là một cậu thiếu niên 14 , 15, 16 tuổi thôi mà gan góc,mà kiên cường, thật dũng cảm, thông minh, nhanh nhạy trong từng trận chiến trực diện với quân thù ngay giữa lòng thành phố. Hay sự kiên trung, gan lì trong lao tù ngay ở thời điểm chiến tranh khốc liệt. Cả sự quyết đoán, sáng trong trong từng công việc cụ thể khi là cán bộ tiếp quản quận nhà sau ngày đất nước thôi tiếng súng, hay khi lao vào công tác Đoàn, rồi tham gia quản lý nông trường và các ban ngành thành phố…

Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân và "Thanh xuân của tôi"

Được sống cùng anh trong những câu chuyện kể, tập sách đã mang đến cho người đọc cảm nhận cả một thời thanh xuân thật lý tưởng, một cuộc sống thật đáng sống với đầy vinh quang và tự hào của tác giả Ngô Tấn Quân. Cám ơn anh đã truyền cảm hứng sống đẹp cho những người trẻ hôm nay.Và câu chuyện "Thanh xuân của tôi" của anh Ngô Tấn Quân cũng chính là thanh xuân của bao lớp thế hệ cựu cán bộ đoàn hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Một số hình ảnh ấn tượng tại chương trình:

Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân và "Thanh xuân của tôi"
Đại diện Quận ủy, Quận đoàn quận 11 tặng hoa tác giả Ngô Tấn Quân

Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân và "Thanh xuân của tôi"

Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân và "Thanh xuân của tôi"

Cựu cán bộ đoàn Ngô Tấn Quân và "Thanh xuân của tôi"

Theo Lê Mạnh / Ngày Mới Online

Dành cho doanh nghiệp