'Chào tiếng Việt' - khuyến khích, cổ vũ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng mẹ đẻ

31/03/2023 22:47


Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Hoàng Lê Bách và Trưởng Ban Đối ngoại Đài truyền hình Việt Nam Tào Thị Thanh Xuân khởi động chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Ngày 31/3, chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” dành cho người Việt Nam ở nước ngoài chính thức ra mắt. 

Chương trình do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Ban Truyền hình Đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Buổi lễ ra mắt chương trình được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sự tham gia của lãnh đạo và đại diện các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài, đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các trường lớp, cơ sở dạy tiếng Việt ở nước ngoài.

Chương trình nhằm triển khai thực hiện đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) giai đoạn 2023-2030” và kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm tôn vinh ngôn ngữ dân tộc và vinh danh các cá nhân có đóng góp tích cực giúp giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, đồng thời hỗ trợ nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho NVNONN.

Hệ sinh thái học tập tiếng Việt toàn diện

Chương trình có thời lượng 15 phút/số, phát sóng hằng tuần trên kênh truyền hình và các nền tảng mạng xã hội của VTV4.

Chương trình tập trung việc gây cảm hứng ở các em nhỏ với tiếng Việt thông qua trò chơi, bài hát, câu chuyện, bài thơ, đồng dao hay điệu nhảy. 

Từ các bài học cho đến các bài tập đều đưa người học vào tình huống giao tiếp cụ thể, giống như giao tiếp đời thường để người học dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ Việt và vận dụng trong thực tế sau đó.

Bên cạnh đó, mỗi số phát sóng đều có mục "Đất nước học" với những câu chuyện nhỏ, vừa đủ gợi tò mò, vừa tạo động lực để các em đến gần hơn với văn hoá truyền thống của dân tộc.

Theo ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban nước ngoài về NVNONN, chương trình đã thực hiện được mục tiêu đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và giữ gìn tiếng Việt.

Thời gian tới, trên cơ sở mở rộng hợp tác với các công ty công nghệ, các ứng dụng học tiếng Việt dự kiến sẽ được thiết lập trên các thiết bị thông minh. Các chương trình dạy và học tiếng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam kỳ vọng tạo ra hệ sinh thái học tập tiếng Việt toàn diện, thu hút trẻ em người Việt không chỉ ở nước ngoài và cả trong nước được tiếp cận ngôn ngữ tiếng Việt một cách dễ dàng.


Bộ sách "Chào tiếng Việt" sẽ giúp trẻ em sinh sống tại nước ngoài có thể sử dụng để học, trau dồi tiếng Việt, giữ gìn văn hoá Việt

Giáo trình trực quan sinh động bằng hình ảnh về tiếng Việt

"Chào tiếng Việt" thiết kế dành cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: từ 6 đến 10 tuổi và từ 10 đến 15 tuổi. Bộ sách cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, các phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình.

Với tuyến nhân vật và cốt truyện được xây dựng theo phong cách hiện đại, "Chào tiếng Việt"  vọng có thể tạo sự thích thú cho trẻ em học tiếng Việt trên toàn thế giới.

Song hành với chương trình truyền hình là bộ sách giáo khoa "Chào tiếng Việt" do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, và sự phối hợp chặt chẽ cùng chuyên gia ngôn ngữ - TS. Nguyễn Thụy Anh, người có thời gian sinh sống, làm việc ở nước ngoài, đặc biệt chị cũng là người giàu kinh nghiệm tương tác, làm việc với trẻ em người Việt ở nước ngoài, chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" được kỳ vọng sẽ trở thành bộ giáo trình trực quan sinh động bằng hình ảnh về tiếng Việt dành riêng cho các bạn nhỏ người Việt Nam ở khắp thế giới.

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cũng phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” - là hoạt động ý nghĩa, khởi động cho các hoạt động triển khai “Kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023”.

Cuộc thi hướng đến đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài, yêu mến văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Tác phẩm dự thi có thể là sáng tác văn học, viết thư… hoặc bản ghi âm/video clip cá nhân kể chuyện, hùng biện… sử dụng tiếng Việt giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá, lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam, ca ngợi cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước… 

Tác phẩm cũng có thể là báo cáo quá trình thực hiện các hoạt động của cá nhân để góp phần lan toả tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” được tổ chức thành 3 giai đoạn, trong gần 5 tháng, từ ngày 1/4 đến 10/8/2023.

5 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn ở vòng chung kết sẽ được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” tại lễ tổng kết Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023 (dự kiến vào ngày 8/9/2023).

Nhật Nam


Theo Báo điện tử Chính phủ

Dành cho doanh nghiệp