Nghị quyết số 11/NQ-CP: Trợ lực mạnh mẽ cho hộ nghèo Hà Nam khôi phục, phát triển kinh tế

08/05/2023 15:28


Mô hình trang trại đa canh của anh Vũ Ngọc Tú ở thôn Nham Tràng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, Hà Nam - Ảnh: VGP/Hà Nguyên

Ngay sau khi được Trung ương phân bổ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 11/NQ-CP, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng đưa vốn đến đối tượng thụ hưởng với mục tiêu hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do ảnh hưởngdịch COVID-19.

Gia đình anh Vũ Ngọc Tú (thôn Nham Tràng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm) có mô hình trang trại đa canh với đa dạng các con nuôi, cây trồng như dê, vịt, cá. Lúc cao điểm, anh còn nuôi thêm lợn rừng. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và dịch tả lợn châu Phi, cùng với khó khăn trong tìm đầu ra khiến gia đình anh chịu thua lỗ trong một khoảng thời gian dài. Sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Thanh Liêm vào giữa năm 2022, anh Tú rất phấn khởi, bởi với việc được hỗ trợ lãi suất 2%/năm, gia đình anh đã vơi bớt được khó khăn, để tiếp tục đầu tư, phục hồi con nuôi, cây trồng.

Gia đình anh Tú là một trong hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam được vay vốn các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Nguồn vốn này đã góp phần giúp các hộ gia đình có vốn đầu tư phục hồi sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, mua giống, phân bón phục vụ sản xuất và dịch vụ kinh doanh buôn bán nhỏ.

Đến hết tháng 4/2023, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, dư nợ đạt 232,5 tỷ đồng với 4.062 lượt khách hàng vay vốn.

Trong đó, cho vay HSSV mua máy tính đạt 19,3 tỷ đồng, với 1.948 lượt HSSV của 1.118 lượt hộ vay mua máy vi tính và thiết bị học tập trực tuyến; cho vay nhà ở xã hội đạt 71,1 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 182 căn nhà ở xã hội; cho vay hỗ trợ việc làm đạt 140 tỷ đồng, với 1.905 lượt khách hàng được vay vốn; cho vay các cơ sở giáo dục mầm non tiểu học ngoài công lập đạt 2,2 tỷ đồng với 27 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vay vốn.

Chi nhánh cũng giải ngân số vốn vay các chương trình tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất đạt hơn 1.173 tỷ đồng, cho hơn 28.000 khách hàng; thực hiện hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với các khoản vay có lãi suất cho vay trên 6%/năm với tổng số tiền hỗ trợ là 14,2 tỷ đồng.

Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Nam Lê Thị Kim Dung cho biết thời gian tới, trên cơ sở khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai vay vốn, thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt Nghị quyết 11/NQ-CP; tăng cường rà soát đối tượng vay vốn; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP, bảo đảm hiệu quả, đúng đối tượng để kịp thời hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của Chính phủ.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP, nhất là tập trung tuyên truyền chính sách cho vay nhà ở xã hội để mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất.

Tiếp nối các chương trình tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP là một trong những giải pháp sẽ tạo thêm nhiều động lực và "sức bật" cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam vượt qua khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Hà Nguyên

 


Theo Báo điện tử Chính phủ

Dành cho doanh nghiệp