Hãi hùng sản xuất bún tươi – Bài 1: Nhìn làm bún, hết dám ăn

31/08/2024 16:00

Người làm ở trần, nhễ nhại mồ hôi, tay không bốc bún… là những hình ảnh dễ thấy tại nhiều cơ sở sản xuất bún tươi trên địa bàn TP. HCM. Trong những ngày đầu tháng 7/2024, từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên (PV) thâm nhập vào nhiều cơ sở sản xuất bún tươi trên địa bàn TP. HCM và ghi nhận không ít hình ảnh hãi hùng.

Trên mông… dưới bún

Vừa bước vào cơ sở sản xuất bún trên đường Nguyễn Thị Dễ, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, PV bất ngờ khi thấy một dòng nước trắng đục, sủi bọt chảy như suối ngay trong khu vực sản xuất. Chưa hết, PV không khỏi rùng mình khi thấy 4-5 phụ nữ không đeo khẩu trang, chẳng mang bao tay vô tư bốc bún cho vào bịch nilon. Cạnh đó, nhiều bịch bún để dưới nền nhà trơn trượt, dơ bẩn, mặc người qua kẻ lại.

Hãi hùng sản xuất bún tươiThanh niên ngồi chồm hổm trên dây chuyền sản xuất bún

Đi sâu vào trong, PV thấy 1 thanh niên đang sửa hệ thống điện thản nhiên bước qua bước lại băng chuyền đầy bún. Đứng một lúc mỏi chân, người này ngồi chồm hổm trên băng chuyền, mặc kệ bún liên tục di chuyển dưới… mông.

Tại cơ sở sản xuất bún trên đường Tô Ngọc Vân (đoạn cuối kênh Ba Bò, phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức), PV ghi nhận khoảng 10 thanh niên tham gia sản xuất bún, trong đó đa phần ở trần, mồ hôi nhễ nhại. Tất cả thanh niên nói trên không mang khẩu trang, chẳng đeo găng tay. Tại 2 dây chuyền thành phẩm, 4 thanh niên mồ hôi ướt nhẹp vô tư dùng tay không bốc bún cho vào bịch nilon.

Hãi hùng sản xuất bún tươiNgười làm không mang khẩu trang, chẳng đeo găng tay vô tư bốc bún

Rất nhiều bịch bún, thau bún không che đậy để tràn dưới nền nhà dơ bẩn, đông người qua lại. PV còn ghi nhận 1 thanh niên dùng muỗng múc bột màu trắng cho vào thùng nguyên liệu sản xuất bún.

Hãi hùng sản xuất bún tươiBún để dưới đất không che đậy, mặc cho người làm bước qua bước lại

Tắm rửa cạnh thùng trộn bột

Đứng cách cơ sở sản xuất bún trên đường XTT 53A, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn hơn 5m, một mùi chua xộc thẳng vào mũi. Bước vô trong, PV không khỏi rùng mình khi thấy 6-7 thanh niên ở trần, nhễ nhại mồ hôi, không mang khẩu trang, chẳng đeo găng tay thoải mái pha trộn bột, bốc bún. Một thanh niên kéo sền sệt những bịch bún đựng trong rổ nhựa trên nền nhà loang lổ, đọng nước. Hàng chục bịch bún chất chồng dưới nền nhà nhớp nhúa.

Hãi hùng sản xuất bún tươiNgười làm ở trần mồ hôi nhễ nhại, dùng tay không bốc bún

Điều khiến PV kinh ngạc là 1 thanh niên vô tư tắm rửa cạnh dây chuyền sản xuất bún, mặc cho nước bẩn văng vào thùng trộn bột.

Đi thêm tầm 50m, PV tới cơ sở sản xuất bún trên đường XTT 53 cũng thuộc xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Tại đây, 2 thanh niên không mang khẩu trang, chẳng đeo găng tay vô tư bốc bún.

Điều đáng nói ruồi trong khu vực sản xuất bún rất nhiều, đậu trên các bịch bún. Chưa hết, nhà vệ sinh cách dây chuyền sản xuất bún chỉ tầm… 1m, bốc mùi khó chịu.

Chó chạy nhảy trên các bịch bún

Vừa đặt chân vào cơ sở sản xuất bún tươi trên tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, PV nghe tiếng chó sủa vang. Sau đó, PV thấy 1 con chó chạy loanh quanh khu vực sản xuất bún. Không chỉ vậy, chó còn chạy nhảy trên các bịch bún tươi để tràn dưới đất.

Hãi hùng sản xuất bún tươiCon chó đang chạy nhảy trên các bịch bún

PV ghi nhận cơ sở sản xuất bún nóng hầm hập, bụi bặm, lắp ghép tạm bợ. 2 thanh niên mặc quần đùi, ở trần, người đầy mồ hôi, không khẩu trang chẳng găng tay thản nhiên bốc bún. Cạnh đó, một thanh niên ngồi xổm cũng dùng tay không bốc bún cho vào bịch nilon.

Hãi hùng sản xuất bún tươiNgười làm đang cho một muỗng bột màu trắng vào thùng nguyên liệu sản xuất bún

PV còn chụp được hình ảnh nhiều rổ bún để dưới đất nhớp nháp, mặc cho 1 thanh niên mang dép bước qua bước lại.

Chủ cơ sở cho biết bún được sản xuất liên tục với giá bán mỗi ký 8.000 đồng. Bún được giao cho các chợ trên địa bàn TP. thủ Đức và khu vực lân cận, kể cả các quán ăn.

Tại cơ sở sản xuất bún trên đường Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, TP. Thủ Đức, nhiều rổ bún để trên nền đất. Một phụ nữ mặc dù có mang găng tay nhưng không đeo khẩu trang liên tục bốc bún cho vào bịch nilon.

Điều đáng nói nhà vệ sinh chỉ cách dây chuyền sản xuất bún tầm 1m. Do cửa nhà vệ sinh luôn mở nên bốc mùi khó chịu.

In lùi… ngày sản xuất

Cơ sở sản xuất bún Phương Dung, 174/56 Nguyễn Tư Giản, phường 12, quận Gò Vấp khá khang trang, sạch sẽ. Tuy nhiên ngay tay dây chuyền thành phẩm, một phụ nữ không mang khẩu trang vô tư bốc bún cho vào bịch nilon. Đi vào trong, PV thấy một ông ở trần, không mang khẩu trang, chẳng mang găng tay, cầm điếu thuốc đứng cạnh thùng pha trộn bột.

Trong cơ sở, một dây chuyền đóng gói cũng đang hoạt động. Điều đáng nói bún tươi sau khi đóng gói tự động… rớt xuống đất. Sau đó, người làm hốt vô rổ.

PV còn phát hiện ngày sản xuất bún được in lùi 1 ngày trên bao bì. Hôm PV tới cơ sở là ngày 5/7 nhưng bao bì in ngày sản xuất là 6/7. Lý giải việc làm này, chủ cơ sở cho biết “do đêm nay (5/7) giao bún cho khách nên ngày sản xuất phải in ngày mai (6/7) cho kịp”.

Tại cơ sở sản xuất bún Tú Linh 137/28 đường số 32, phường 12, quận Gò Vấp, PV ghi nhận người đóng gói bún ngồi xổm dưới đất. Cạnh đó, vài rổ bún không che đậy cũng để dưới đất.

PV còn chụp được hình ảnh một phụ nữ không đeo khẩu trang, chẳng mang găng…, dùng tay không quậy nước trong thùng bột làm bún.

Tại cơ sở sản xuất bún Kiều Trang, số 203/31 Huỳnh Văn Nghệ, phường 12, quận Gò Vấp, PV ghi nhận nhiều bịch bún, rổ bún xếp thành hàng dưới đất. Bên trong, các rổ bún không che đậy để ngổn ngang dưới đất, gần dây chuyền sản xuất.

Tìm hiểu thêm, PV được biết bún tươi của cơ sở Tú Linh và Kiều Trang hiện đang được kinh doanh trong hệ thống Bách hóa Xanh.

Còn nữa...

Theo Nhóm Phóng viên/Sức khỏe 24h

Dành cho doanh nghiệp