Theo đó, muc tiêu chung của Kế hoạch nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Cùng với đó, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân trên địa bàn tỉnh năm 2023. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công ty nhập khẩu sản phẩm thực phẩm… Huy động tối đa các kênh truyền thông nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến mọi người dân.
Để đạt được mục tiêu trên Ban Chỉ đạo yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông, phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Huy động các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tham gia truyền thông cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về bảo đảm ATTP, sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định về ATTP, phổ biến đến các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
Đồng thời, tăng cường truyền thông trực tiếp về ATTP bằng các hình thức như: hướng dẫn thực hành nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi... thông qua đội ngũ nhân viên y tế, giáo dục, nông nghiệp, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể. Vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP trên các trục đường, khu đông dân cư, khu du lịch, lễ hội, tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; in và cấp tờ rơi tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023.
Bên cạnh đó, thành lập các Đoàn Kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và cấp huyện, cấp xã nhằm kiểm soát bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm...và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol.
Cẩm Đào
Theo Tạp chí Sức Khoẻ Cộng Đồng