Bắt đầu nhập khẩu dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

22/09/2022 12:39

(Chinhphu.vn) – Sau một thời gian thiếu các thuốc chứa Dextran 40 và Dextran 70 điều trị sốc sốt huyết tại các cơ sở khám, chữa bệnh, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện tại, Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran và tiếp tục nhập khẩu thêm dịch truyền này.

Bắt đầu nhập khẩu được dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết - Ảnh 1.
Bộ Y tế bắt đầu nhập khẩu được dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

Để nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran này, Cục Quản lý dược đã liên hệ với Cơ quan Quản lý dược phẩm Thái Lan (FDA Thái Lan) để có được sự hỗ trợ và thúc đẩy cơ sở sản xuất tại Thái Lan cung ứng dịch truyền Dextran cho Việt Nam.

Dưới sự hỗ trợ của FDA Thái Lan, ngoài việc đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran, Việt Nam tiếp tục nhập khẩu thêm dịch truyền này để cung ứng cho nhu cầu điều trị.

Ngoài Thái Lan, Cục Quản lý dược cũng nhận được thông tin, có một đơn vị khác đã tìm được một nguồn cung ứng dịch truyền Dextran từ Pháp.

Cục Quản lý dược thông báo, các cơ sở khám, chữa bệnh có nhu cầu về thuốc chứa Dextran chủ động liên hệ với Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 để được cung ứng thuốc.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: Dextran 40, Dextran 70, Hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Tuy nhiên, trong văn bản Cục Quản lý dược mới gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc đề nghị khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40, hoặc Dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết, cho biết, hiện không có sản phẩm nào nói trên có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Vì vậy, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. 

Việc nhập khẩu thuốc cũng gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70. Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này phải liên hệ với các cơ sở khám, chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các sở y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục về tình hình nhập khẩu.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, việc thiếu các thuốc chứa Dextran 40 và Dextran 70 đã được phản ánh, ghi nhận ở nhiều cơ sở khám, chữa bệnh. Cuối tháng 7 vừa rồi, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương khẩn trương mua sắm để kịp thời cung ứng dịch truyền điều trị cho bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng. Tuy nhiên, hiện nay việc thiếu thuốc này ở các cơ sở y tế vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến đầu tháng 9 này, cả nước ghi nhận hơn 190.000 ca mắc sốt xuất huyết, 72 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc và ca tử vong đều tăng cao.


Theo Hiền Minh / Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Dành cho doanh nghiệp