Vấn đề Ukraine: Ưu tiên hàng đầu là chấm dứt xung đột

15/11/2022 10:45

(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại phiên họp của LHQ về vấn đề Ukraine, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là chấm dứt xung đột. Cùng với đó, các bên cần kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán tìm giải pháp hòa bình lâu dài.

Vấn đề Ukraine: Các bên chấm dứt xung đột, kiên trì thúc đẩy đối thoại - Ảnh 1.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp - Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Ngày 14/11, Đại hội đồng LHQ tổ chức phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 thảo luận tình hình Ukraine.

Tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh ưu tiên quan trọng hàng đầu hiện nay là chấm dứt chiến sự, khôi phục hòa bình, bảo vệ an ninh, an toàn của người dân và các cơ sở hạ tầng dân sự.

Đồng thời, các bên cần kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, có tính đến lợi ích, quan tâm chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Đại sứ chia sẻ xuất phát từ lịch sử từng trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh để giành độc lập và bảo vệ độc lập, Việt Nam ý thức sâu sắc được tầm quan trọng của việc khắc phục hậu quả chiến tranh để tái thiết đất nước, duy trì hòa bình bền vững, ổn định cuộc sống của người dân.

Chính vì vậy, Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng trong mọi xung đột, các bên liên quan và đối tác quối tế cần hết sức nỗ lực góp phần giải quyết hậu quả chiến tranh, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhấn mạnh việc bảo đảm những nhu cầu nhân đạo cấp bách của người dân, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế là hết sức cần thiết, trong đó, cần lấy người dân làm trung tâm.

Đại sứ khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao và trong tái thiết, phục hồi tại Ukraine./.


Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Dành cho doanh nghiệp