G20 ra mắt Quỹ ứng phó đại dịch toàn cầu

14/11/2022 14:07

(Chinhphu.vn) - Ngày 13/11 tại Bali, Indonesia, các nhà lãnh đạo y tế và tài chính các nước thành viên Nhóm G20 đã cho ra mắt "Quỹ ứng phó đại dịch toàn cầu" nhằm phòng ngừa trường hợp thế giới phải ứng phó với một đại dịch tương tự dịch COVID-19 trong tương lai.

G20 ra mắt Quỹ ứng phó đại dịch toàn cầu - Ảnh 1.
Các đại biểu tại lễ ra mắt Quỹ ứng phó đại dịch toàn cầu G20 - Ảnh: g20.org

Tham dự sự kiện có: Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Italy, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)…

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch WB David Malpass đã công bố Quỹ này trong cuộc họp báo do Tổng thống Indonesia Joko Widodo, nước chủ nhà G20 năm 2022 tổ chức.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo dẫn số liệu của WB năm 2022 cho thấy hằng năm, thế giới cần khoảng 31,1 tỷ USD để ngăn chặn và phòng ngừa đại dịch trong tương lai. Do đó, việc xây dựng và phát triển một nguồn kinh phí nhằm ứng phó với đại dịch trong tương lai là thiết thực.

Theo TTXVN, Quỹ ứng phó đại dịch toàn cầu (Pandemic Fund) hiện đã quyên góp được 1,4 tỷ USD do 17 nước thành viên và không phải thành viên của G20 cùng 3 tổ chức từ thiện quốc tế ủng hộ.

Trong đó, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đóng góp khoảng 450 triệu USD, Italy đóng góp 102 triệu USD, Indonesia ủng hộ 50 triệu USD. Một số quốc gia khác đã tuyên bố cam kết ủng hộ tài chính cho quỹ này.

Tại lễ ra mắt, Chủ tịch WB Malpass nhấn mạnh Quỹ ứng phó đại dịch là công cụ hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp xảy ra các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết Quỹ sẽ được giải ngân vào đầu năm 2023./.


Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Dành cho doanh nghiệp