CPTTP đề cập việc kết nạp thành viên mới

09/10/2022 12:14

(Chinhphu.vn) - Tại phiên họp lần thứ 6 của Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đại diện các nước đã xem xét, thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc kết nạp thành viên mới.

CPTTP xem xét việc kết nạp thành viên mới - Ảnh 1.
Các đại biểu dự phiên họp lần thứ 6 Hội đồng Hiệp định CPTTP - Ảnh: theedgesingapore.com

Ngày 8/10, tại Singapore, nước Chủ tịch Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) năm 2022 Singapore đã chủ trì phiên họp lần thứ 6 của Hội đồng Hiệp định CPTTP.

Đây là phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP được tổ chức trực tiếp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020.

Phiên họp có các bộ trưởng, quan chức cao cấp phụ trách kinh tế, thương mại của 11 nước thành viên CPTTP tham dự. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Công thương Singapore Gan Kim Yong đánh giá CPTPP đã đạt được nhiều tiến triển trên nhiều lĩnh vực sau 3 năm thực hiện. CPTPP tiếp tục là chuẩn mực, nền tảng cho các thỏa thuận thương mại. Các điều khoản về thương mại số của CPTPP đã giúp định hình nền tảng cho các thỏa thuận về kinh tế số, thương mại số thời gian qua.

Bên cạnh đó, CPTPP đã mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng. Thương mại hàng hóa trong CPTPP đã tăng từ 467 tỷ USD năm 2019 lên 535 tỷ USD năm 2021, tăng 15% bất chấp đại dịch COVID-19. Không chỉ vậy, CPTPP có hiệu lực kể từ 2018 cũng đã giúp tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước thành viên.

Tại phiên họp này, các nước thành viên CPTPP hoan nghênh Malaysia phê chuẩn văn kiện. Điều này sẽ giúp thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn và tăng cường các lợi ích của các thành viên. Hiệp định sẽ có hiệu lực đối với Malaysia bắt đầu từ ngày 29/11/2022…

Đại diện nước thành viên CPTPP cũng thảo luận về các khía cạnh hợp tác mới, đang nổi lên trong lĩnh vực nền kinh tế xanh và kinh tế số.

Về việc kết nạp thành viên mới, Tuyên bố chung phiên họp cho biết các thành viên CPTPP hoan nghênh các tiến bộ trong các cuộc thảo luận về tiến trình gia nhập của Anh, khẳng định các tiêu chuẩn cao của CPTPP sẽ được áp dụng trong tiến trình này. Tiến trình xem xét, đàm phán gia nhập của Anh sẽ là tiền đề để áp dụng cho việc kết nạp các thành viên mới vào CPTPP trong tương lai.

Nói thêm về tiến trình gia nhập của Anh, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương Singapore Gan Kim Yong cho biết : "Vì đây là lần gia nhập đầu tiên của một nền kinh tế đầy khát vọng, nên điều quan trọng là chúng ta phải làm tốt và thực hiện đúng quy trình để duy trì các quy tắc và tham vọng tiêu chuẩn cao của CPTPP về các cam kết tiếp cận thị trường".

Hiện Nhật Bản là nước đang chủ trì nhóm công tác về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP.


Theo TTXVN/theedgesingapore.com / Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Dành cho doanh nghiệp