Cà Mau: UBND huyện Cái Nước tiếp tục giải đáp những thắc mắc của tiểu thương


Thời gian qua, những khiếu nại liên quan tới việc xây dựng, quản lý chợ Cái Nước vẫn chưa lắng dịu. Mới đây, UBND huyện Cái Nước tiếp tục khẳng định việc xây dựng lại chợ để tạo thuận lợi cho hoạt động mua bán của người dân, thúc đẩy dịch vụ – thương mại phát triển và chỉnh trang đô thị.

Xây dựng lại chợ là phù hợp thực tế khách quan

Theo chính quyền địa phương, Chợ Cái Nước (ở thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) được quy hoạch và đầu tư xây dựng vào khoảng năm 1984, đến thời điểm năm 2005 thì xuống cấp nghiêm trọng, khiến việc kinh doanh mua bán của tiểu thương và người dân gặp khó khăn, bất tiện.

Trước thực tế đó, UBND huyện Cái Nước đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư thực hiện dự án nâng cấp, chỉnh trang, xây dựng chợ Cái Nước nhưng không thành do chủ đất cũ tiếp tục khiếu nại về việc đền bù, giải phóng mặt bằng,… Đặc biệt là người dân không đồng tình giao cho doanh nghiệp mà yêu cầu nhà nước phải đầu tư.

Chợ Cái Nước ở thị trấn Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Cảnh Nhật BTT.

Đến năm 2015, nhà lồng chợ xuống cấp, hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập, đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của bà con. Ngoài ra, do môi trường xung quanh ẩm thấp, đường xá chật hẹp,… nên người dân địa phương đã đề nghị chính quyền địa phương phải xây dựng lại và đầu tư cho hạ tầng khu trung tâm chợ.

Tuy nhiên, thời điểm này địa phương không có nguồn vốn nên đã họp xin ý kiến tiểu thương và đi đến thống nhất phương án, tiểu thương sẽ nộp tiền thuê quầy, sạp trước để lấy vốn xây dựng. Trong đó, tổng mức đầu tư dự án, số tiền phải nộp trước, giá thuê quầy, sạp,… dựa trên các quy định của UBND tỉnh Cà Mau.

Đồng thời, việc sắp xếp tiểu thương vào mua bán được thực hiện theo hình thức bốc thăm hoặc sắp xếp lại vị trí theo sơ đồ hiện trạng các hộ đã kinh doanh trước, tùy khu vực. Sau đó, địa phương họp và xin ý kiến thống nhất của tiểu thương trước khi thực hiện.

Xuất phát từ tình hình thực tế trên và xét thấy việc xây dựng lại chợ Cái Nước là phù hợp với yêu cầu phát triển, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất chủ trương huy động trước nguồn phí thuê mặt bằng chợ để xây dựng chợ Cái Nước theo các giai đoạn và giao UBND Thị trấn Cái Nước thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bên cạnh sự đồng tình, ủng hộ của đa số tiểu thương thì cũng có một số ý kiến trái chiều, chủ yếu xoay quanh các vấn đề về quy hoạch chợ, hệ thống điện, nước sinh hoạt, chi phí xây dựng hạ tầng,…

Cần sớm giải đáp, tháo gỡ phản ánh, ý kiến của tiểu thương

Theo UBND huyện Cái Nước, để làm rõ những khúc mắc, đưa ra phương án tốt nhất cho các hộ tiểu thương ổn định buôn bán, từ 20/5/2018, địa phương đã tổ chức đối thoại trực tiếp với tiểu thương chợ Cái Nước.

Tại buổi đối thoại, các thắc mắc và những kiến nghị của bà con đã được UBND huyện Cái Nước giải thích rõ. Đồng thời, các quyền lợi chính đáng của tiểu thương cũng được xem xét hợp tình, hợp lý, phù hợp với từng trường hợp cụ thể và được đa số các tiểu thương đồng thuận.

Cảnh mua bán tấp nập tại Chợ Cái Nước. Ảnh: ML

Đến đây, sự việc tưởng chừng như được giải quyết ổn thỏa thì một số tiểu thương tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Cà Mau, phản ánh về việc bốc thăm, tự ý thay đổi kích thước các quầy, nâng giá cho thuê mặt bằng, tiền cơ sở hạ tầng, báo cáo chưa đúng khoản tiền để xây dựng chợ,… Theo UBND huyện Cái Nước, phản ánh của một số tiểu thương là chưa đúng, chưa nắm hết bản chất sự việc.

Là bởi, việc áp giá cho thuê mặt bằng, thu tiền cơ sở hạ tầng khu nhà lồng xây dựng giai đoạn 3 đều được thực hiện theo Quyết định 06/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND tỉnh Cà Mau về quy định giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, việc áp giá cho thuê mặt bằng và thu tiền cơ sở hạ tầng cũng được sự thống nhất của các tiểu thương trong khu vực chợ giai đoạn 3, thể hiện bằng biên bản họp ngày 10/10/2017 về việc triển khai xây dựng giai đoạn 3 chợ Cái Nước (kèm theo Phương án số 02, ngày 03/10/2017).

Đối với khoản tiền để xây dựng chợ Cái Nước cũng được công khai, minh bạch tại Báo cáo 59/BC-UBND ngày 07/6/2018 và Báo cáo 61/BC-UBND ngày 16/7/2018. Theo đó, tổng số tiền đã thu từ huy động xây dựng cơ sở hạ tầng và cho thuê thu trước là 52.301.871.760 đồng (tiền chưa thu được là 14.845.365.200 đồng).

Tuy nhiên qua đối trừ với tổng số tiền phải thanh toán thực hiện xây dựng công trình và nộp 10% theo phương án với số tiền 54.191.528.333 đồng, thì hiện địa phương còn nợ lại 1.889.656.573 đồng. Như vậy, việc tiểu thương cho rằng các khoản thu và chi chênh lệch là không có cơ sở.

Ngoài ra, để đảm bảo đủ chỗ cho tiểu thương, địa phương đã tiến hành chia quầy ki ốt với quy mô 2m x 4m. Việc thay đổi kích thước quầy đã được các tiểu thương thống nhất vì nếu thực hiện theo thiết kế sơ bộ ban đầu 3m x 4m, sẽ có khoảng 68 hộ không có chỗ mua bán (biên bản họp dân ngày 20/07/2016). Do đó, không có chuyện địa phương tự ý thay đổi kích thước các quầy như phản ánh nêu ra.

UBND huyện Cái Nước khẳng định việc xây dựng lại chợ Cái Nước là vì nhu cầu của cộng đồng và góp phần thay đổi diện mạo đô thị. Vì vậy, để người dân hiểu rõ, các cơ quan địa phương cần kiên trì giải thích để tiểu thương hiểu và ủng hộ.

Theo K.G-M.L/ Congluan.vn
Theo dõi Phương Nam 24h
Cà Mau: UBND huyện Cái Nước tiếp tục giải đáp những thắc mắc của tiểu thương
5 (100%) 1 vote