Lão nông ở Tây Ninh bỏ bạc tỷ “mua chữ” tặng trẻ em nghèo


Lão nông dành số tiền chắt chiu cả đời để xây trường mầm non, tặng học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập cho các em học sinh con nhà nghèo…

20 năm qua, lão nông Đặng Hữu Nghĩa (còn được gọi cái tên thân thiện là ông Năm Nghĩa, 84 tuổi, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) dành phần lớn số tiền gom góp, chắt chiu cả đời có được để xây trường mầm non, tặng học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập cho các em học sinh con nhà nghèo; giúp đỡ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt; giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống; hỗ trợ cho các chiến sỹ ở Trường Sa.

Đầu tư 8 tỷ đồng xây trường học cho trẻ em nghèo

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khô cằn tỉnh Tây Ninh, tiếp giáp với vùng biên giới Campuchia, hơn ai hết ông Đặng Hữu Nghĩa thấu hiểu được cái nghèo cùng cựcc là như thế nào.

Và cũng mấy chục năm bôn ba từ vùng đất này tới mảnh đất kia qua nhiều công việc khác nhau, ông Nghĩa đúc kết ra rằng: “Nếu không có kiến thức, trình độ thì không bao giờ ngẩng mặt lên được”. Trong tâm khảm ông luôn đau đáu một suy nghĩ, phải làm cái gì đó để giúp cho người dân nơi đây bớt khổ.

Khi cả 3 người con của ông đều đã định cư bên nước ngoài, có sự nghiệp riêng, hàng tháng, họ đều trích một khoản gửi về cho cha mẹ ở quê nhà để an dưỡng tuổi già. Nhưng vợ chồng ông nghĩ “còn sức khỏe còn làm việc”, với ước vọng sẽ dùng số tiền thu được làm công tác từ thiện.

TN1
Vợ chồng ông Năm Nghĩa.

Từ chỗ chắt chiu, dành dụm, ông Nghĩa bàn với vợ đi mua đất, trồng cao su, bởi ông nghĩ “muốn giúp mọi người lâu dài thì phải có nguồn thu ổn định”. Ban đầu là vài hécta, rồi vài chục hécta. Sau gần 10 năm “tích đất”, đến nay vườn cao su của ông đã có diện tích lên đến 100 hécta.

Nói là làm, khi vườn cao su của ông cho thu hoạch với lợi nhuận vài tỷ đồng/năm, ông bắt đầu làm việc thiện. Điều đầu tiên ông làm là hướng đến những em nhỏ không được cắp sách tới trường. Cũng kể từ đó, hàng năm ông đều gửi từ 50 đến 100 triệu đồng để trao học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó. Bên cạnh đó từ chục năm trở lại đây cứ vào đầu mỗi năm học ông lại lặn lội đi trao tặng từ 10 đến 20 chiếc xe đạp và nhiều phần quà cho các học sinh nghèo ở Tây Ninh.

Năm 2012, thấy trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (cũ) đã xuống cấp, diện tích trường lại nhỏ, ông có ý định tài trợ xây dựng tại mảnh đất này một trường mầm non phục vụ việc chăm sóc, giáo dục cho các cháu là con em gia đình nghèo ở khu vực Hòa Thành, thị xã và huyện Dương Minh Châu.

Ông đem mong muốn của mình trình bày với UBND huyện cùng đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh. Khi đó, UBND huyện cùng đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh rất hoan nghênh tinh thần từ thiện của ông Nghĩa và hứa tạo mọi điều kiện thuận lợi để ông thực hiện tâm nguyện của mình. Ước tính, tổng đầu tư xây dựng là khoảng 8 tỷ đồng.

Như được mở tấm lòng, ông Nghĩa quyết định bắt tay vào khởi công ngôi trường này. Khi ấy, ông Nghĩa không đủ tiền, ông đứng ra vay thêm ngân hàng 3 tỷ đồng để xây dựng lại trường mầm non Hiệp Định.

Hơn một năm sau, ngôi trường khang trang đã được khánh thành trong niềm vui hân hoan của người dân nơi Hòa Thành, nhất là các em nhỏ và phụ huynh. Đây là ngôi trường đạt tiêu chuẩn quốc gia với 1 tầng trệt, 1 tầng lầu, 10 phòng học và 6 phòng chức năng.

Ông còn bỏ tiền ra xây dựng hạ tầng trong khu vực trường học này giúp các phụ huynh có điều kiện đưa đón học sinh được dễ dàng. Ngoài ngôi trường mầm non 8 tỷ đồng, vào mỗi năm học mới, ông lại tất bật đi mua xe đạp kèm một phần quà tặng các em học sinh nghèo, góp tiền làm đường, giúp các gia đình khó khăn… Bất cứ lúc nào cần hỗ trợ, và sẵn tiền là ông bỏ ra ngay không đắn đo.

Nhận nhiều hơn những gì đã cho

Là con út trong gia đình đông con, cha mẹ ông đến lập nghiệp tại Tây Ninh từ năm 1946 với hai bàn tay trắng. Ở mảnh đất Tây Ninh điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, gia đình ông gắn với ruộng vườn nhưng những năm đầu vào lập nghiệp cơm không đủ ăn, phải lặn lội vào rừng đào củ về ăn qua ngày. Thiếu thốn trăm bề nhưng may mắn thay, ông được cha mẹ cho đi học.

Tuy nhiên, gánh nặng cơm áo tiếp tục đeo bám, đã khiến ông quyết định bỏ học vào năm 20 tuổi. Rồi ông xin gia đình cho mình đi tu đạo Cao Đài ngay tại Tây Ninh. Cũng trong thời gian học đạo ông quen biết, sau đó lập gia đình với người phụ nữ tên Lê Thị Hảo.  Sự ra đời của 3 người con khiến cuộc sống gia đình ông lại càng thiếu thốn hơn.

Mong muốn gia đình và vợ con không phải sống trong cảnh thiếu thốn, ông quyết định đi học lại. Ông đi học tại Bảo Lộc, Lâm Đồng một năm rồi về Công ty Nông nghiệp Biên Hòa, Đồng Nai làm việc trong 5 năm.

Trong quá trình làm việc tại đây, ông đã vận động nông dân sử dụng máy móc hiện đại thay cho sức người trong sản xuất nông nghiệp. Những ý kiến của ông được mọi người đánh giá cao và nhiệt tình ủng hộ.

TN2
Ngôi trường mầm non do vợ chồng ông Năm Nghĩa đầu tư.

Chưa dừng lại đó vào năm 1973, ông lại sang Nhật làm việc hơn một năm. Tại đây, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm sản xuất. Trở về quê ông cố gắng vận dụng những gì mình có được vào sản xuất của gia đình.

Nhờ chịu khó cần cù lao động lại biết vận dụng các kiến thức có được vào sản xuất nên cuộc sống gia đình ông dần được ổn định. Các con ông được chăm lo học hành đến nơi đến chốn, được giới thiệu sang lao động tại Mỹ rồi định cư bên đó.

“Dù kinh tế gia đình khi đó vô cùng khó khăn, nhưng vợ chồng tôi quyết tâm lo cho các cháu ăn học. Vì tôi nghĩ, nếu không có kiến thức, trình độ thì không bao giờ ngẩng mặt lên được. Hạnh phúc nhất của vợ chồng tôi là cả 3 đứa con đều rất ngoan, có hiếu với cha mẹ, học giỏi và đều thành đạt. Tôi nghĩ, tất cả là từ giáo dục mà nên. Vì thế, ước mong lớn nhất của vợ chồng tôi bây giờ là tất cả học trò nghèo đều được đi học. Còn trường lớp ngày càng khang trang hơn” – ông Năm Nghĩa trải lòng.

TN3
Các em nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn vẫn có thể cắp sách đến trường.

Cái nghĩa mà ông dành cho cuộc đời này thật bao la, bởi ngay lúc này, khi tuổi cao, sức yếu, nhưng ông vẫn miệt mài với những chuyến đi từ thiện. Gần 20 năm nay, cứ vào đầu mùa năm học mới, ông Nghĩa lại tất bật chuẩn bị 20 chiếc xe đạp và nhiều phần quà tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó ở khắp các xã, huyện, tỉnh tại Tây Ninh.

Rồi từ khoảng 5-6 năm trở lại đây, cứ mỗi năm ông Năm Nghĩa lại dành 50 triệu đồng và viết thư thăm hỏi động viên các chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa. Ông cũng dành hàng trăm triệu đồng để giúp đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt và tài trợ xây dựng đường sá cho người dân.

Nhân dịp xuân Ất Mùi 2015, ông Đặng Hữu Nghĩa đã đến trao tặng 25 phần quà cho 25 hộ nghèo ở xã Trường Hòa. Mỗi phần gồm gạo, đường, dầu ăn, bột ngọt, mì… trị giá trên 200 ngàn đồng. Tháng 4 vừa qua, trước hoàn cảnh khó khăn của bà Lê Thị Tuyết, 52 tuổi ngụ ấp Trường Thọ và bà Trần Thị Na, 65 tuổi ngụ ấp Trường Xuân (già yếu, neo đơn, bệnh tật, không người chăm sóc), ông Đặng Hữu Nghĩa đã tài trợ mỗi hộ 30 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới.

Được biết, ông Đặng Hữu Nghĩa còn là một thành viên tích cực của Hội Chữ thập đỏ huyện Hòa Thành, gắn với các hoạt động như: “tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, xây tặng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, phục vụ bữa ăn tình thương, các hoạt động cứu trợ xã hội…

Với ông, những việc thiện ông đã và đang làm là mong muốn giúp được những người xung quanh mình thoát khỏi cái nghèo, mà không mong nhận lại thứ gì. Điều quan trọng đối với ông là mong các thế hệ mai sau được học hành tới nơi tới chốn, để thoát nghèo, góp phần giúp quê hương, đất nước giàu mạnh hơn.

 Theo Hà Anh/Phunuonline
Theo dõi Phương Nam 24h
Đánh giá bài viết này