Người dành cả đời soi sáng Trường Sa

Thích và chia sẻ để ủng hộ Phương Nam 24h!

Bỏ qua dịp cưới con trai và không thể về ngày mẹ già qua đời, đèn trưởng Bùi Văn Niệm sẵn sàng vì nhiệm vụ lớn lao của Tổ quốc và hy sinh nhiều quyền lợi của bản thân, gia đình, dành cả đời mình soi sáng Trường Sa…

TMK_0304_zingTrong khu vực quần đảo Trường Sa, những ngọn hải đăng sừng sững trên biển không chỉ giúp tàu thuyền xác định vị trí mỗi khi đêm xuống mà còn là dấu mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

TMK_0536_zingHơn 20 năm qua, ông Bùi Văn Niệm (51 tuổi, quê Hải Dương) đã liên tục canh gác 6 ngọn hải đăng tại các đảo Đá Lát, An Bang, Sơn Ca, Tiên Nữ, Sinh Tồn và Đá Tây.

TMK_0520_zing_2Người đèn trưởng quê ở xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) kể, năm 1994, sau khi học một năm sơ cấp hàng hải tại trường Công nhân kỹ thuật Hàng hải 1, ông lần đầu tiên ra công tác tại đảo ở tuổi 31 tuổi.

TMK_0509_zingHiện giờ, ông là đèn trưởng ngọn hải đăng Đá Tây được 6 năm. Mỗi ngọn Hải đăng có 5 người phân công túc trực 24/24h. Đều đặn 8h và 15h, ông và các đồng nghiệp lại thông tin về đất liền các hoạt động của tàu thuyền trong khu vực cũng như sự thay đổi của thời tiết trên biển.

TMK_0505_zingHải đăng chạy điện năng lượng mặt trời và tự động bật tắt khi trời tối nên luôn phải đảm bảo máy nổ, máy phát điện vận hành bình thường trong mọi điều kiện, nhất là mưa bão kéo dài. Nước muối mặn và gió biển cũng dễ làm hư hỏng máy móc nên những người gác đèn phải thường xuyên lau chùi.

TMK_0416_zing

Tâm sự với Zing.vn, ông Niệm cho hay, thời gian đầu ra đảo khá buồn và vất vả, nhất là ở các đảo chìm và mùa mưa bão tháng 8. “Nhưng dần dần tôi càng yêu công việc này, hết công tác chỉ muốn ra đảo. Điều kiện sinh hoạt ngoài này cũng tốt hơn trước, nhất là nước ngọt được tiếp tế, nước mưa đủ dùng quanh năm”, ông nói.

TMK_0423_zingĐều đặn 2 tháng một lần, tàu tiếp tế lại vận chuyển thiết bị, dầu, lương thực, nhu yếu phẩm vào hải đăng nên cuộc sống những người gác đèn cũng bớt thiếu thốn.

TMK_0430_zingRau xanh khá khan hiếm nhưng những người gác đèn cũng đã tự trồng bằng khay, giúp đủ dùng quanh năm. “Lúc rảnh tôi lại vác súng móc đi bắn cá, đuổi lưới cải thiện bữa ăn bằng hải sản tươi”, ông cười.

TMK_0484_zing_1Đồ dùng sinh hoạt phục vụ cuộc sống của cán bộ công tác tại trạm hải đăng cũng khá đầy đủ. Điện mặt trời và máy nổ phục vụ chủ yếu cho phát sáng nên dầu và ga được dùng nhiều cho việc nấu nướng.

TMK_0451_zingPhòng ngủ của ông Niệm và động nghiệp nằm xoay tròn bên các ô cửa sổ hải đăng, giúp quan sát và trực chiến ngày đêm khi có sự cố xảy ra.

TMK_0444_zingBuổi chiều rảnh rỗi ông thường sang giao lưu thể thao, đánh cờ và bóng bàn với các chiến sĩ Hải quân đảo Đá Tây ngay bên cạnh hải đăng. Tối đến thì đọc sách và gọi điện về gia đình. Vợ con luôn động viên ông cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và yên tâm công tác.

Ông Niệm bảo, mình làm nhiệm vụ ở mỗi ngọn hải đăng khoảng 5-6 năm. 9 tháng lại thay ca về với gia đình khoảng 2-3 tháng rồi quay lại công tác. Ông hiện có một con gái, hai con trai đều đã trưởng thành. Con gái lớn là giáo viên, con trai thứ hai làm trong ngành hàng không, cậu út vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm. Chỉ còn 4 năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu nhưng người đèn trưởng cho biết, quyết tâm xin ở lại cùng ngọn hải đăng, bám biển đến ngày làm việc cuối cùng.

Trong những ngày công tác ở hải đăng đảo Đá Lát, ông không thể về dự đám cưới con trai đầu, cuối tháng 5 vừa qua mẹ qua đời, ông cũng không kịp về chịu tang. Mặc dù rất buồn nhưng ông đã xác định: “Tổ quốc là trên hết”. Điều ông vinh dự và tự hào nhất là được làm nhiệm vụ giữ cho ngọn hải đăng luôn sáng để khẳng định chủ quyền biển đảo Trường Sa mãi mãi là của Việt Nam.

Theo Tri Thức

Thích và chia sẻ để ủng hộ Phương Nam 24h!Theo dõi Phương Nam 24h
Người dành cả đời soi sáng Trường Sa
Đánh giá bài viết này