Tiếp cận công nghệ sẽ giúp người khuyết tật kinh doanh hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống


Ngày 26/10, nằm trong khuôn khổ Chương trình học bổng do Chính phủ Úc tài trợ về “Ứng dụng các thiết bị di động trong hỗ trợ và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ nữ và doanh nghiệp nhỏ người khuyết tật”, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Tiếp cận công nghệ – thay đổi đời sống” nhằm trao đổi, thảo luận, chia sẻ những thông tin hữu ích giúp người khuyết tật có thể ứng dụng các công cụ kỹ thuật số hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao khả năng hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật.

Hội thảo thu hút đông đảo các đại biểu là người khuyết tật đang làm kinh doanh tham dự và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ để thành công trong kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó có chị Trần Hoàng Yến, chủ cơ sở may mặc Hoàng Tâm; chị Lê Thị Tuyết Nga, Giám đốc điều hành VBA – giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam; anh Nguyễn Thanh Tùng, Điều phối viên Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm điều hành, quản lý kinh doanh, chị Lê Thị Tuyết Nga cho rằng trước làn sóng công nghệ đang gõ cửa từng lĩnh vực, từng ngốc ngách của xã hội thì doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp nhỏ cũng phải biết ứng dụng công nghệ thông tin để kinh doanh hiệu quả và phát triển. Nếu không áp dụng công nghệ thông tin thì sẽ bị thụt lùi và không sớm thì muộn doanh nghiêp sẽ “chết”.

Câu chuyện về niềm tin của chị Trần Hoàng Yến, chủ cơ sở may mặc Hoàng Tâm đã thu hút sự chú ý của các đại biểu tại hội thảo. Bị sốt bại liệt từ nhỏ và phải ngồi xe lăn nhưng chị Yến chưa bao giờ từ bỏ hy vọng tự khẳng định mình và hơn nữa có thể làm điều gì đó giúp đỡ những người khuyết tật khác. Thi đậu đại học nhưng không thể đi học vì kinh tế gia đình khó khăn, chị đã học nghề may và nhận đồ may lẻ tại nhà để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Trải qua một quá trình khởi nghiệp đầy gian nan và bối rối trong định hướng phát triển, đến nay cơ sở may mặc Hoàng Tâm của chị Trần Hoàng Yến có hơn 20 người làm, chủ yếu là người khuyết tật và mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ phục vụ thị trường nội địa, hàng của cơ sở may mặc Hoàng Tâm đã xuất khẩu sang Na Uy, Nhật Bản.

Chia sẻ về mục tiêu và mong muốn của mình, chị Trần Hoàng Yến nói rằng mình muốn mang lại niềm tin vào cuộc sống, nuôi dưỡng sự sáng tạo cho người khuyết tật. Với chị, kinh doanh không chỉ mang lại lợi nhuận mà cốt lõi là mong muốn mang lại giá trị sống cho người khuyết tật.

“Giới hạn của con người là do mình đặt ra, mình tự tin thì mình sẽ vượt qua” – chị Trần Hoàng Yến nhắn nhủ đến những người khuyết tật, đồng thời mong muốn xã hội hãy tạo thêm nhiều cơ hội cho người khuyết tật để họ chứng minh thế mạnh, khả năng của mình.

Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người có một thế mạnh riêng, họ đã gặp rất nhiều khó khăn trên con đường khởi nghiệp, nhưng với ước mơ cháy bỏng và nghị lực phi thường, người khuyết tật đã từng bước chứng minh cho cộng đồng thấy họ hoàn toàn có đủ khả năng theo đuổi nghề nghiệp, ước mơ và có những đóng góp tích cực cho gia đình, xã hội.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng cho rằng, ngoài sự nỗ lực tự thân của người khuyết tật, Nhà nước cần có các chính sách về công nghệ nhằm hỗ trợ phụ nữ khuyết tật kinh doanh, sử dụng thiết bị di động và mạng xã hội.

Người khuyết tật làm kinh doanh cần được đào tạo về quản lý kinh doanh, chuyển giao công nghệ và maketing sản phẩm. Nhà nước cần khuyến khích các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin cho người khuyết tật…

Theo Trang tin điện tử Đảng bộ TPHCM
Theo dõi Phương Nam 24h
Tiếp cận công nghệ sẽ giúp người khuyết tật kinh doanh hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống
Đánh giá bài viết này