Đình chỉ công tác Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức Nguyễn Ngọc Long vì sai phạm


Ngày 1/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký Quyết định số 1549/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ công tác trong 15 ngày đối với ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức để xem xét, xử lý trách nhiệm về các sai phạm có liên quan.

Theo Quyết định số 1549/QĐ-UBND, thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Ngọc Long tính từ ngày ký quyết định. Ông Long có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc đang đảm trách cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức.

Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức Nguyễn Ngọc Long – Ảnh: Báo Đăk Nông.

Đồng thời, xét đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ tại tờ trình số 144/TTr-SNV ngày 27/9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cũng ra Quyết định giao ông Trần Viết Cự, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức điều hành mọi công việc của UBND huyện trong thời gian ông Nguyễn Ngọc Long bị tạm đình chỉ công tác.

Trước đó, trong các ngày từ 16-17/5, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông họp kỳ họp lần thứ 21 và quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, do các sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo và thực hiện không nghiêm quy chế làm việc của UBND huyện…

Như Tieudung.vn đã thông tin, ngoài các sai phạm mà UBKT Tỉnh ủy Đăk Nông đã nêu, ông Nguyễn Ngọc Long còn liên quan tới vụ việc phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn huyện, gây nhức nhối dư luận cả nước thời gian qua.

Theo đó, từ 10/8/2010, UBND huyện Tuy Đức đã ban hành Quyết định giao 1198,7 ha rừng và đất lâm nghiệp cho cộng đồng dân cư bon Bu Koh quản lý, bảo vệ. Hàng năm, đồng bào được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng.

Tới 15/8/2017, Ban Quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh có tờ trình gửi UBND huyện Tuy Đức, UBND xã Đắk R’Tih xin được cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết (gồm 3 vị trí có cây bị chết tập trung, diện tích gần 16 ha) để trồng lại rừng.

Tiếp đó, ngày 21/8/2017, UBND xã Đắk R’Tih có tờ trình gửi UBND huyện Tuy Đức để xin dọn dẹp những cây thông bị chết tại rừng do cộng đồng bon Bu Koh quản lý.

Đến 18/9/2017, UBND huyện Tuy Đức có Văn bản số 1334/UBND- VP đồng ý cho Cộng đồng bon Bu Koh cắt dọn, tận dụng củi thông đã chết, dọn dẹp thực bì trên diện tích 15,4 ha tại lô 4, khoảnh 3, tiểu khu 1502 và các lô 4, 7, 13, 17, khoảnh 7, tiểu khu 1491.

Từ văn bản của UBND huyện Tuy Đức, các đối tượng đã cưa hạ hàng trăm cây thông sống và khai thác ra ngoài phạm vi cho phép. Theo kiểm đếm chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, gần 400 cây thông đã bị cưa hạ, trong đó gần 130 gốc tươi, đường kính từ 20-50cm. Ngoài số lượng đã được vận chuyển đi tiêu thụ, tại hiện trường còn khoảng 130m3 gỗ.

Đáng chú ý, theo người dân địa phương, việc khai thác thông đã diễn ra suốt 3-4 tháng, có xe tải vào bốc gỗ hàng ngày… Đặc biệt, họ đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền, ngành chức năng không có biện pháp để ngăn chặn kịp thời (!?).

Trong vụ việc này, có dấu hiệu vượt quyền của Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức trong việc cho phép cắt dọn, tận dụng củi thông đới với rừng vốn là tài sản nhà nước giao cho cộng đồng quản lý, bảo vệ.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Tieudung.vn
Theo dõi Phương Nam 24h
Đình chỉ công tác Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức Nguyễn Ngọc Long vì sai phạm
Đánh giá bài viết này