Hợp tác chiến lược HAGL – THACO: Cuộc hôn nhân ‘môn đăng hộ đối’


Sau giai đoạn 2009-2012 vàng son của bất động sản, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HAGL khá trầm lặng, có lẽ bởi khi rút lui, thu hẹp nhiều ngành nghề để tập trung nông nghiệp, giá mủ cao su lao dốc. Tối 8/8/2018, ông cười nhiều trong ngày HAGL “kết duyên” cùng THACO, được Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương của 3 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia chúc phúc.

1. HAGL là cái tên nức tiếng không chỉ trong bóng đá, mà còn được biết đến là tập đoàn kinh tế có tổng tài sản lên tới 53.000 tỉ đồng, có tới 80.000ha đất ở cả Việt Nam, Lào, Campuchia sau gần 25 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, HAGL cũng là một trong những nhà tiên phong đầu tư sang Myanmar, với dự án khu phức hợp khổng lồ tại trung tâm TP. Yangon…

Một biến cố, theo ông Đoàn Nguyên Đức, gần 10 năm trước, HAGL lao vào trồng mới cây cao su trên quy mô lớn tại 3 nước Đông Dương, nhưng đến thời điểm thu hoạch (khoảng năm 2013), giá mủ cao su lao dốc đẩy doanh nghiệp lâm vào khủng hoảng.

Với quỹ đất lớn và màu mỡ, HAGL tiến sang trồng cây ăn trái (đã trồng 12.000 ha) và gặt hái nhiều thành công khi chuối, thanh long, chanh dây, mít… được đón nhận ở các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

HAGL đạt được những thành công nhất định nhờ cây ăn trái.

Và rồi, cây trái dù mang lại hàng trăm triệu USD, vẫn chỉ là sự “lấy ngắn nuôi dài”.

“Tôi đã tìm đến gặp ông Trần Bá Dương đề nghị THACO hợp tác đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HAGL Agrico, hợp tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2 dự án Myanmar…”, ông Đức kể.

Sau cuộc gặp ấy, THACO đã rót vốn để HAGL Agrico tăng diện tích cây trồng, thanh toán các khoản nợ…, tiến tới sở hữu 35% HAGL Agrico, 51% HAGL Myanmar và chịu trách nhiệm đẩy nhanh dự án khu phức hợp tại Myanmar. THACO đã đầu tư hơn 7.800 tỉ đồng, cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản vay (khoảng 14.000 tỉ đồng) và huy động vốn vào nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phố núi.

Theo bầu Đức, HAGL có lợi thế về quỹ đất, đội ngũ, còn THACO có thế mạnh tài chính, công nghệ, quản lý, sẽ cùng nhau nỗ lực đưa HAGL Agrico thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu khu vực, sản xuất và cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu…

Về dự án phức hợp có tổng mức đầu tư 440 triệu USD tại Myanmar, HAGL đã hoàn thành giai đoạn 1, đạt doanh thu rất đáng kể (năm 2017 là 50 triệu USD). Giai đoạn 2 với 1.000 căn hộ cao cấp, 2 block văn phòng cho thuê, 1 Trung tâm thương mại đang được thi công, dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2020, hứa hẹn sẽ có nhiều khởi sắc với sự tham gia của THACO.

2. Đáp lời ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch THACO Trần Bá Dương cho biết hợp tác trên “là một nhân duyên”.

“HAGL là một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam, với những thành tựu và đóng góp to lớn. Là một doanh nhân, tôi hiểu việc đối mặt với những rủi ro trong kinh doanh do biến động khôn lường của kinh tế thị trường. Tôi cũng hiểu rất rõ về khát vọng, ý chí và nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL khi tham quan những rừng cao su bạt ngàn, những nông trường cây ăn trái rộng lớn… Tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là phải chia sẻ, đồng hành cùng ông Đức và HAGL…”, Chủ tịch THACO chia sẻ.

Ông Dương cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, môi trường cạnh tranh khốc liệt và việc thay đổi tất yếu do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp cần hỗ trợ, liên kết, tận dụng thế mạnh của nhau để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Máy cày THACO ra đồng cùng người nông dân Việt Nam.

Trong buổi lễ quan trọng này, ông Trần Bá Dương không quên chia sẻ về hành trình chông gai của THACO: Sau 21 năm miệt mài, THACO đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất lắp ráp ô tô, đa dạng sản phẩm (mọi chủng loại ô tô) và đối tác (Kia, Mazda, Peugeot, BMW, Mini Cooper…). Năm 2018, dự kiến THACO  đạt tổng doanh thu hợp nhất trên 75.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, ông “vua ô tô Việt” cũng nhắc việc THACO từ một doanh nghiệp “thuần động cơ, máy móc”, đã lắng nghe lời kêu gọi của TP.HCM, mạnh dạn nhận bàn giao và thực hiện hàng loạt dự án hạ tầng, khu đô thị kiểu mẫu tại Thủ Thiêm, giữa lúc nền kinh tế khủng hoảng trầm trọng… Sau 5 năm, THACO cơ bản hoàn thành nhiệm vụ nhà đầu tư tiên phong, cũng là lúc vững vàng ở lĩnh vực mới: Đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông và đô thị, bất động sản.

Ở mảng nông nghiệp, THACO khá “kín tiếng” rồi gây bất ngờ khi liên tiếp công bố hàng loạt bước đi lớn: Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất máy móc, thiết bị nông nghiệp; Liên kết cùng Tập đoàn Lộc Trời sản xuất lúa quy mô công nghiệp tại Thái Bình… ngay trong giai đoạn 2017-2018.

Nay, THACO có thể sẽ tiến xa hơn ở các mảng miếng mới, khi đối tác HAGL của họ rất giàu tiềm lực.

3. Về hợp tác HAGL – THACO, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi đây là một “cuộc hôn nhân” rất “môn đăng hộ đối”.

“Hôm nay chúng ta được chứng kiến, một bên là nhà công nghiệp hàng đầu THACO – chú rể, còn bên kia là HAGL – cô dâu, một trong những mô hình nông nghiệp quy mô lớn, thành một nhà. Chú rể là nhà kỹ trị có đam mê, cô dâu là người có quyết tâm và tình yêu nông nghiệp…”, Thủ tướng ví von.

Thủ tướng đánh giá những nhà kiến tạo của THACO và HAGL giàu khát vọng, muốn chung tay góp sức cho nền nông nghiệp, công nghiệp chế biến của cả Việt Nam, Lào, Campuchia. Và theo ông, với tiềm lực tài chính, công nghệ, năng lực, THACO sẽ góp phần bù đắp vào những “khoảng trống” của nông nghiệp Việt Nam, sẽ giúp biến giấc mơ và khát vọng của HAGL nói riêng, nông nghiệp nói chung của cả 3 nước thành hiện thực.

Hợp tác chiến lược HAGL – THACO nhận được rất nhiều sự chúc phúc và tin tưởng.

Nhưng liệu hợp tác chiến lược trên có thực sự đáng để hân hoan và đặt kỳ vọng to lớn?

Thủ tướng chia sẻ rằng, ông từ rất lâu đã trăn trở nhiều về nông nghiệp nước nhà: Bão lũ, hạn hán, xâm mặn diễn biến khó lường; tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa… khiến đời sống người nông dân khó khăn; Nền nông nghiệp Việt năng suất thấp, quy mô nhỏ lẻ, vị thế quá nhỏ bé trong chuỗi giá trị toàn cầu… “Thay vì cách giải cứu truyền thống là kêu gọi mọi người mua thanh long, dưa hấu rớt giá, thì nay chúng ta cùng nhau thúc đẩy giải pháp căn cơ hơn, là các doanh nghiệp giàu tiềm lực sẽ trực tiếp góp vốn, đem tâm sức, công nghệ, trình độ để thay đổi cả nền tảng nông nghiệp”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Ông cũng bày tỏ, rằng hợp tác HAGL – THACO tiếp tục thể hiện niềm tin to lớn vào tiềm năng nông nghiệp Việt Nam, thể hiện rõ nét trách nhiệm và quyết tâm của Chính phủ, các doanh nghiệp với nông nghiệp, với nông dân và đất nước. Sau đây, chúng ta sẽ không chỉ thấy những cánh đồng, những trang trại tập trung quy mô lớn, mà còn chứng kiến những cánh đồng thông minh, trang trại tự động hóa với năng suất và hiệu quả cao!

Mối lương duyên HAGL – THACO vừa mới, nên vẫn đang gây thật nhiều cảm xúc, những đồn đoán, nuối tiếc, thở phào…

Có lẽ, điều dễ nhận thấy là hợp tác HAGL – THACO có tiềm năng thành một điển hình của hệ sinh thái “Doanh nhân – doanh nghiệp” trong bối cảnh hiện tại, nơi các doanh nghiệp Việt liên doanh liên kết, tương trợ lẫn nhau. Đó là những HAGL, THACO, Vinamilk, TH Milk, Massan, Lộc Trời… chứ không phải những “ngáo ộp” quốc tế.

Hợp tác ấy càng cần được đặt để niềm tin, khi tiếp tục giúp kết nối 3 nền nông nghiệp Việt Nam, Lào, Campuchia, giúp thu nhập và đời sống người nông dân 3 nước cùng được cải thiện, cùng chia sẻ. Mối quan hệ ấy, nói như người đứng đầu Chính phủ, là tình nghĩa anh em láng giềng son sắt.

Và cuối cùng, diễn tiến đêm công bố mối lương duyên này cho thấy rõ một điều: Nơi mà sự hợp tác, tương trợ và tin tưởng được kiến tạo, nơi ấy không vắng niềm vui.

Theo Kiên Giang/ Congluan.vn
Theo dõi Phương Nam 24h
Hợp tác chiến lược HAGL – THACO: Cuộc hôn nhân ‘môn đăng hộ đối’
Đánh giá bài viết này