35.000 học sinh ĐBSCL hưởng lợi nhờ dự án ‘Con thuyền mơ ước’


Ngày 10/4/2018, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ ra mắt giới thiệu dự án “Con thuyền mơ ước” và tọa đàm về vai trò của công nghệ thông tin trong việc phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Vĩnh Long.

Dự án Con thuyền mơ ước mang công nghệ thông tin đến với trẻ em nghèo

Đến dự buổi lễ có ông Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long; Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang cùng đại diện Microsoft Việt Nam và Quỹ Dariu.

Dự án “Con thuyền mơ ước” do Microsoft Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu/ Thụy Sỹ) thực hiện. “Con thuyền mơ ước” là dự án nằm trong Chương trình “Tăng cường kỹ năng thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển – Youthspark Digital Inclusion” do Microsoft phối hợp với các đối tác thực hiện hàng năm. Dự án hướng đến việc nâng cao năng lực và gia tăng cơ hội tiếp cận kỹ năng công nghệ thông tin cho học sinh tại các vùng nông thôn; đồng thời trang bị kiến thức khoa học máy tính và ngôn ngữ lập trình Scratch/Kodu cho các em.

Học sinh hào hứng khi được tiếp cận với máy tính, internet…

Bên cạnh phổ cập kiến thức, dự án còn hướng tới việc tạo môi trường cho các em học sinh phát triển tư duy logic, sáng tạo, tư duy hệ thống và năng lực giải quyết vấn đề, xử lí dữ liệu, nhằm mục đích khơi dậy và phát triển niềm đam mê về khoa học máy tính. Đây là những kỹ năng thiết yếu trong thế giới số hóa.

Được biết, năm 2018, Microsoft phối hợp cùng Quỹ Dariu xây dựng Dự án “Con thuyền mơ ước” tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, với 3 tỉnh được triển khai là Vĩnh Long, Tiền Giang và Hậu Giang. Dự án sẽ cung cấp kiến thức tin học ứng dụng và phổ cập lập trình cho 35.000 học sinh, trong đó có 10.000 học sinh được đào tạo về ngôn ngữ lập trình và nhiều hoạt động bên lề.

Các sản phẩm sáng tạo của học sinh khi đưa ứng dụng CNTT vào học tập được trưng bày tại lễ ra mắt dự án. Ảnh: Mỹ Xuyên

Dự án còn tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và phương pháp giảng dạy về lập trình tin học cho 210 giáo viên các trường THCS và THPT tại 3 tỉnh.

Tại tỉnh Hậu Giang, “Con thuyền mơ ước” đã tổ chức tập huấn kỹ năng, phương pháp giảng dạy về lập trình tin học cho 30 giáo viên trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy. Dự kiến sắp tới sẽ có khoảng 6.000 học sinh cấp THCS ở hai địa bàn này được tập huấn kiến thức tin học ứng dụng.

Sau buổi lễ ra mắt dự án, các đại biểu cùng nhau trao đổi về tác động của ứng dụng công nghệ thông tin đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, trực tiếp tham quan lớp học Scratch trên thuyền, xem các sản phẩm sáng tạo từ học sinh và các mô hình ứng dụng giảng dạy từ giáo viên.

Theo Thời Đại
Theo dõi Phương Nam 24h
35.000 học sinh ĐBSCL hưởng lợi nhờ dự án ‘Con thuyền mơ ước’
5 (100%) 1 vote[s]