Sinh viên Đại học Hutech dẫn đầu phong trào nghiên cứu khoa học


Chiếm gần 50% cơ sở giáo dục đại học trong cả nước tham gia Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ 19 năm 2017, TP.HCM tiếp tục là khu vực dẫn đầu trong phong trào nghiên cứu khoa học. Trong đó, Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) xếp vị trí số 1 với gần 100 công trình nghiên cứu giàu tính thực tiễn, có thể áp dụng ở các địa phương trên nhiều lĩnh vực.

Theo đó, nhiều tổ chức và cá nhân đã được vinh danh tại lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka lần thứ 19 năm 2017 do Thành đoàn TP HCM phối hợp với Đại học Quốc gia TP. HCM tổ chức vào ngày 17/12/2017.

17 “thủ lĩnh” phong trào sinh viên NCKH  được vinh danh.

Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc và góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường. Đây là giải thưởng lần thứ 19 do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Năm nay, giải thưởng Euréka đã thu hút được 777 đề tài của 1.758 sinh viên của các trường ĐH, CĐ, Học viện thuộc 19 tỉnh thành, trong đó có 40 trường thuộc khu vực TP.HCM.

Trong 12 lĩnh vực dự thi, kinh tế là lĩnh vực được nhiều sinh viên các trường lựa chọn, tiếp đến là lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ hóa – dược, xã hội và nhân văn, tài nguyên và môi trường. Đứng đầu số lượng công trình nghiên cứu tham gia giải năm nay là Đại học Công nghệ TP.HCM, tiếp theo là ĐH Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM.

Vượt qua sự thẩm định gắt gao của Hội đồng khoa học gồm 294 các nhà khoa học, chuyên gia tại vòng sơ tuyển và bán kết, 123 công trình, đề tài nghiên cứu Công nghệ Hóa dược, Công nghệ Sinh – Y sinh, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Giáo dục, Hành chính – Pháp lý, Kinh tế, Kỹ thuật – Công nghệ, Nông Lâm Ngư Nghiệp, Quy hoạch – Kiến trúc – Xây dựng, Tài nguyên môi trường và xã hội nhân văn của của 295 tác giả là sinh viên đến từ 64 cơ sở giáo dục đại học lọt vào vòng chung kết tham gia tranh tài.

Tại lễ tổng kết và trao giải sáng 17/12/2017, 87 giải thưởng gồm: 10 giải Nhất, 14 giải Nhì, 13 giải Ba và 50 giải Khuyến khích đã được trao cho các sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất của mùa giải Euréka 2017.

Theo đánh giá từ Hội đồng khoa học, năm nay, nhiều đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, chạm được vào các vấn đề thời sự nổi bật hiện nay như: kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đô thị thông minh, nông nghiệp chất lượng cao…

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn cho biết, Ban Tổ chức đặt hàng sinh viên các công trình nghiên cứu giàu tính thực tiễn, có thể áp dụng ở các địa phương trên các lĩnh vực: cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, sản phẩm nông nghiệp sạch, xây dựng nông thôn mới, ứng phó với biến đổi khí hậu, giải quyết các vấn đề giao thông, giải pháp giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức lối sống, gia tăng nhận thức pháp luật…

Tại buổi lễ, Thành đoàn TPHCM cũng đã tặng bằng khen cho 8 tập thể và 17 cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Theo Congluan.vn
Theo dõi Phương Nam 24h
Đánh giá bài viết này