Sau chầu nhậu của các bác tài, là mũi dao xé lòng người ở lại

Thích và chia sẻ để ủng hộ Phương Nam 24h!

Gần 2 tháng đã qua, kể từ khi anh tài xế trẻ Phạm Văn Chiến (32 tuổi), bị bạn cùng quê của mình – Nguyễn Nam (34 tuổi) dùng dao đâm gục ở Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức sau một cuộc nhậu do phát sinh cãi vã. Nỗi đau tới giờ vẫn ngồn ngộn trong những người ở lại…!

Bia rượu, hung khí và cái ác

Tối 19/10/2017, cả xã Phổ Minh huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi (là quê của cả Nam và Chiến) đau đớn khi đọc báo Công an Nhân dân, bài viết “Mâu thuẫn trong lúc nhậu, đâm chết bạn thân” đã khiến những bậc cha mẹ, thân nhân, bà con lối xóm của Nam và Chiến như chết lặng.

Tới bây giờ, những câu từ đau đớn mà các bài báo đã đăng, gia đình anh Chiến còn thuộc lòng:“Khoảng 15h cùng ngày, Nam và Chiến cùng nhóm bạn ngồi nhậu tại một quán nhậu bên trong khu vực Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM).

Trong lúc chén tạc chén thù thì giữa Chiến và Nam xảy ra mâu thuẫn. Được nhóm bạn can ngăn, Chiến leo lên cabin xe đầu kéo nằm ngủ. Ấm ức chuyện mâu thuẫn trong bàn nhậu, Nam cầm con dao dài hơn 30cm đi tìm Chiến để hỏi cho ra lẽ. Khi đến cabin xe cả 2 tiếp tục cãi vã, Nam đã dùng con dao đâm Chiến một nhát. Chiến ôm vết thương vùng bỏ chạy được khoảng 15m thì gục xuống đất.

Chiến được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, Chiến không qua khỏi. Nam bỏ trốn nhưng biết không thể thoát nên lên Công an phường Tam Bình đầu thú.”

Từ một cuộc nhậu tưởng như vô bổ, sẵn hơi men và tính bốc đồng của tuổi trẻ, Nam đã dùng dao thủ sẵn đâm gục bạn hữu của mình, là người nghề, cùng xã, cha ruột của cả hai khi còn sống là chỗ thân tình.

Tuy nhiên có thể, thông tin ban đầu của báo chí vẫn chưa đầy đủ… Hiện cơ quan Công an đang tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân sự việc xảy ra. Mặc dù kết quả điều tra xác định lỗi phải, trái của Chiến và Nam có như thế nào đi chăng nữa…Thì cái kết của cuộc nhậu, mũi dao của Nguyễn Nam, đã để lại biết bao nỗi đau, mất mát cho người ở lại…!

Nỗi đau người ở lại và bài học cho tất cả

Chiến đã mất cha, chỉ còn mẹ già, bà Huỳnh Thị Bốn, sống một mình ở thôn Tân Tự, xã Phổ Minh huyện Đức Phổ. Chiến cũng có một người anh trai ở Bình Thuận, nên gia đình giao phó có trai thứ, thay mẹ chạy ngược chạy xuôi.

Nói với báo chí, bà Huỳnh Thị Bốn đau xót: Chiến với Nguyễn Nam cùng cảnh lái xe, lại là đồng hương, cha của cả hai cũng là bạn bè chiến hữu ngày còn sống. Vậy mà chỉ vì cơn nhậu, cãi nhau, Nam đã nỡ mang sẵn dao, sẵn hơi men mà đâm bạn mình tới mất mạng, mặc bạn hữu đã can ngăn. Bà thực tâm không đành lòng thấy Nam và gia đình tiếp tục phải khổ sở, nhưng pháp luật nghiêm minh, sẽ là lời cảnh tỉnh cho các tài xế và thanh niên, những ai hay rượu bia, mang sẵn hung khí trên xe, trong người khi đi làm nghề.

Nguyễn Nam được đưa ra hiện trường vụ đâm chết người sau cuộc nhậu – Ảnh: CAND.

Về con mình, làm nghề lái xe nay đó mai đây, chẳng thấy lo dành dụm để sớm lập gia đình, bà cũng buồn. Nhưng trong đám tang Chiến, cả gia đình cũng rất ngỡ ngàng, xúc động, khi các bạn hữu, khi các cụ già 80, 90 tuổi ở địa phương khác viếng thăm, nhiều anh em, bè bạn từ Tây Bắc tới Tây Nam Bộ cũng liên lạc, bày tỏ niềm nhớ tiếc. “Gia đình cũng đã nghĩ sai về con, em mình, khi cứ nghĩ tài xế lông bông, chẳng biết lo nghĩ. Nhưng suốt 2 tháng qua, tình cảm mà Chiến và gia đình tôi nhận được từ mọi người, từ bạn hữu khắp cả nước, đã khiến chúng tôi ấm lòng, biết ơn…”, anh trai Chiến tâm sự.

Còn với Nam, những ngày tháng dài trong tù, sẽ là bài học lớn đối với anh, đối với tất cả các tài xế và mọi người, nâng cao nhận thức pháp luật, sống có nghĩa, có tình hơn. Dù cái giá mà Nam sẽ trả, không bao giờ bù đắp được nỗi đau và mất mát của mẹ già và thân nhân Chiến, và cả nỗi đau cho chính gia đình Nam.

Bà Huỳnh Thị Bốn và người thân anh Chiến, một nhà giáo, gạt nỗi đau mà nhắc: Mong tất cả các anh em lái xe, cần phải cố gắng tránh xa bia rượu, chất kích thích, đừng thủ sẵn hung khí trên xe, trên người, bởi chỉ cần một phú bốc đồng, sẽ dễ dẫn tới hành vi tước đoạt mạng sống của người khác.

Theo Tieudung.vn

Thích và chia sẻ để ủng hộ Phương Nam 24h!Theo dõi Phương Nam 24h
Sau chầu nhậu của các bác tài, là mũi dao xé lòng người ở lại
Đánh giá bài viết này