Về Tháp Mười thưởng thức Ốc treo giàn bếp


Sau khi lũ rút, nội đồng vùng Đồng Tháp Mười bắt đầu khô cạn, cá rút xuống ao đìa, sông rạch trú ẩn, cũng là dịp để bà con tát đìa bắt cá, tôm và nhiều loại khác như rắn, rùa, cua, ếch , ốc…

ốc treo giàn bếp

Nói đến ốc, nhiều người chê vì cho rằng bắt ốc làm gì phải xách mỏi tay. Tuy nhiên, người sành điệu thưởng thức thì bắt ốc treo trên giàn bếp để dành cho những ngày Tết mới dùng đến. Từ lâu món ăn này trở thành đặc sản vô cùng khoái khẩu của nhiều người.

Ốc treo giàn bếp đặc biệt nhất là ốc lác. Ốc bắt về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp, để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Hàng ngày khi nấu cơm, khói xông vào giỏ, ốc sẽ ngửi khói mà béo mập

P031112_1445_01

Để chuẩn bị cho một buổi tiệc, sau khi rửa sạch hết bụi bặm, quậy trứng gà cho ốc uống. Khi nghe có nước, ốc cục cựa, há miệng, quơ râu uống nước. Khoảng 20 phút khi ốc đã uống hết nước, ta bắt từng con vạt đít, cho vào nồi có sẵn một lớp sả, chút muối và đổ thêm ít nước, đun chừng mươi phút thì sôi, các con ốc đã há miệng. Bưng nồi ốc đảo đi đảo lại vài lần cho đều rồi đặt lại bếp độ vài phút là ốc chín.

Những con ốc đã chín trốc mày, mề ốc vàng, mình ốc trắng tươi như bông bưởi nhìn thật bắt mắt. Nêm tí nước mắm sả ớt, nặn thêm chút chanh rồi nhanh tay bưng húp nhẹ miếng nước ốc, ngọt vô cùng. Mình ốc mềm mụp, chấm vào nước mắm sả ớt thật ngon tuyệt.

Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm vừa mập, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Vân du (tổng hợp)
Theo dõi Phương Nam 24h
Đánh giá bài viết này