Theo dòng sự kiện
# Tết 2022 # Biến chủng Omicron
DinhKhang - 14/09/2022 15:39

Phát động Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng


(Chinhphu.vn) - Thực hiện một trong những nhiệm vụ được giao tại Chiến lược An toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Bộ TT&TT phát động "Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng".
Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022 - Ảnh 1.
Bộ TT&TT phát động "Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng"

Đây là chiến dịch vì cộng đồng, hướng đến toàn bộ người dân, doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.

Theo Bộ TT&TT, những năm gần đây, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị kết nối mạng tại Việt Nam tăng đột biến. Đây cũng chính là môi trường lý tưởng để các loại virus và mã độc bùng phát, lây lan mạnh.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, ngoài tình trạng các thiết bị kết nối mạng của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma (botnet) đã diễn ra từ rất lâu, gần đây nhiều cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ việc các website, máy chủ, địa chỉ IP của Việt Nam tham gia vào hạ tầng điều khiển các botnet và phát tán mã độc. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên không gian mạng, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động chuyển đổi số quốc gia.

Người dùng internet tại Việt Nam vẫn có thói quen dùng phần mềm bẻ khóa hoặc phần mềm không bản quyền, mà không quan tâm rằng phần mềm không bản quyền thường không được cập nhật kịp thời các bản vá điểm yếu, lỗ hổng bảo mật. Điều này dẫn tới việc máy tính, thiết bị của người dùng không được bảo vệ liên tục và rất dễ bị nhiễm mã độc, bởi phần mềm bẻ khóa thường cài cắm sẵn mã độc một cách có chủ đích.

Mỗi máy tính, thiết bị khi nhiễm mã độc là nguồn tiếp tục lây nhiễm virus, mã độc cho các máy tính khác. Phần lớn số lượng địa chỉ IP nằm trong các botnet hiện nay không chỉ thuộc hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình mà còn trong khối doanh nghiệp.

Để cải thiện tình trạng trên đồng thời hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10), NCSC phát động chiến dịch toàn dân cùng "quét sạch" mã độc trên không gian mạng Việt Nam.

Chiến dịch được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh, thành phố. Mục tiêu của chiến dịch nhằm tiếp tục giảm tỉ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, duy trì bền vững dựa trên kết quả đã đạt được của chiến dịch năm 2020 đến nay. Chiến dịch năm 2022 sẽ được triển khai trên diện rộng, các phần mềm phòng chống mã độc sẽ được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí qua https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022. 


Theo Hiền Minh / Cổng Thông tin điện tử Chính phủ


Các món ăn bài thuốc cổ truyền chữa bong gân cho người cao tuổi

Sức khỏe | DinhKhang - 02/10/2022 09:38

Ở người cao tuổi, các chức năng cơ xương khớp suy yếu khiến họ dễ chịu các tổn thương như gãy xương, trật khớp, bong gân, đặc biệt là khi vận động mạnh và té ngã, tai nạn bất ngờ. Vì vậy, để giúp người cao tuổi nhanh hồi phục khi bị bong gân, có thể kết hợp thêm các món ăn bài thuốc cổ truyền với nguyên liệu dễ tìm.


Thông điệp mới nhất trong phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế

Sức khỏe | DinhKhang - 02/10/2022 09:23

Để phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế đưa ra thông điệp mới, trong đó biện pháp 5K được rút xuống còn 2K gồm khẩu trang và khử khuẩn.


Đề xuất tiếp tục kéo dài chính sách đặc thù phòng chống dịch COVID-19

Sức khỏe | DinhKhang - 02/10/2022 09:00

Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số chính sách đặc biệt, đặc thù về khám, chữa bệnh, thuốc, vaccine nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng chống dịch.


Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

Sức khỏe | DinhKhang - 30/09/2022 15:31

(Chinhphu.vn) - Đã có 40 người tử vong từ đầu năm đến nay vì bệnh dại. Dịch bệnh xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại.

© Phương Nam 24h | Nhịp sống Phương Nam. Thiết kế và vận hành bởi LAVICOM.